11/05/2017 09:25 GMT+7 Email Print Like 0

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố một loạt đề cử nội các


Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)
Ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo đề cử cho một loạt vị trí quan trọng trong nội các, những bước đi đầu tiên để hoàn thiện bộ máy chính phủ mới.

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố đề cử ông Lee Nak-yon, Thống đốc tỉnh Jeolla Nam, vào vị trí Thủ tướng, thay thế ông Hwang Kyo-ahn.

Ông Suh Hoon, một cựu quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, được đề cử vào vị trí giám đốc cơ quan này. Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cử ông Im Jong-seok làm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống và ông Joo Young-hoon làm người đứng đầu cơ quan an ninh tổng thống.

Phát biểu với báo giới, tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Thống đốc Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới.

Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống nhận định ông Lee Nak-yon là người có "kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về các vấn đề xã hội, quốc gia và quốc tế."

Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội.

Trong khi đó, việc đề cử ông Im Jong-seok được kỳ vọng sẽ ổn định vai trò của Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh Seoul đang phải đối mặt với nhiều thử thách ngoại giao.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống, ông Im Jong-seok sẽ là nhân vật giúp hiện thực hóa chủ trương của tân Tổng thống Moon Jae-in về việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, nhờ vào kinh nghiệm liên quan tới việc sửa đổi bộ luật hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp Keasong.

Liên quan đến quan hệ liên Triều, phát biểu với báo giới cùng ngày sau thông báo đề cử của mình, ông Suh Hoon cho biết hiện vẫn quá sớm để thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo ông Suh Hoon, Seoul và Bình Nhưỡng cần đạt thỏa thuận về một số điều kiện cụ thể trước khi bàn đến một cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên. Tuy nhiên, ông khẳng định một cuộc gặp như vậy là cần thiết.

Ông Suh Hoon, 63 tuổi, có kinh nghiệm công tác 28 năm tại Cơ quan Tình báo Quốc gia cho tới năm 2008, khi ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực học thuật.

Ông là nhân vật kỳ cựu có kinh nghiệm tham gia sắp xếp 2 cuộc đàm phán liên Triều vào năm 2000 và 2007./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA