24/03/2017 16:38 GMT+7 Email Print Like 0

Sự vững chắc trong quan hệ Việt Nam - Singapore

Tại chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các nhà Lãnh đạo Việt Nam đã cùng nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; trong đó xem sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế là trụ cột vững chắc của mối quan hệ đặc biệt này.
Việt Nam và Singapore là hai quốc gia Đông Nam Á có mối quan hệ Đối tác Chiến lược. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mối quan hệ trong những lĩnh vực như chính trị, an ninh-quốc phòng, giao lưu nhân dân... cũng diễn ra hết sức tốt đẹp.

Trên cơ sở đó, tại chuyến thăm lần này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai bên cần tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược, thúc đẩy hợp tác hội nhập và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long trước giờ hội đàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm hẹp với Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng hai nước tiến hành hội đàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký bản ghi nhớ về việc phát triển
Dự án phức hợp Khu Công nghiệp đô thị và Dịch vụ VSIP tại tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long dự cuộc họp báo chung sau hội đàm.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo đó, hai bên cam kết thúc đẩy, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, đầu tư, chính trị, giao lưu nhân dân, đào tạo cán bộ, an ninh-quốc phòng, khoa học, giáo dục, công nghệ, môi trường,... Trong đó nhấn mạnh, sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước là trụ cột vững chắc của quan hệ Đối tác Chiến lược và khẳng định thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng cường kết nối các doanh nghiệp.

Cụ thể, Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu; xem xét thành lập các khu công nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ Việt Nam trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống người dân; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các khởi nghiệp (start-up) Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, tiếp cận được các dòng vốn từ các quỹ đầu tư, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kết nối giữa một số thành phố lớn của Việt Nam như các Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với Singapore...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long.
Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Việt Nam và Singapore khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ DOC, thúc đẩy Khung COC chất lượng và sớm đạt được COC./.Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và thứ sáu trên thế giới. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2016 đạt 7,1 tỷ USD. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam với 1.800 dự án, tổng vốn đầu tư đăng kí khoảng 39 tỉ USD. Tại Việt Nam hiện có 7 Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIPs), đây được xem là biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ kinh tế gần gũi giữa hai bên.
 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA