15/06/2018 13:19 GMT+7 Email Print Like 0

Sử dụng các cơ chế song phương để giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Ngày 14/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định Washington và Bắc Kinh nên tận dụng các cơ chế song phương trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Trung Quốc.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự coi trọng mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Pompeo đang ở thăm Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du khu vực nhằm thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vừa diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Căng thẳng thương mại gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế cao đánh vào các mặt hàng công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm cán cân thâm hụt thương mại khổng lồ giữa hai nước.

Một nguồn tin cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ gặp các cố vấn thương mại hàng đầu trong ngày 14/6 để quyết định liệu có nên kích hoạt chương trình thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, trong bối cảnh Bắc Kinh đang kêu gọi hai bên tổ chức đàm phán để dàn xếp các tranh chấp.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố danh sách thuế quan áp lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD vào ngày 15/6.

Những nguồn tin thân cận cho biết danh sách sẽ có thể “nhỏ” hơn so với bản gốc, với một số hàng hóa bị loại và một số khác được thêm vào, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Một quan chức khác nói rằng tài liệu dự thảo cho thấy lượng hàng hóa trong danh sách mới sẽ vẫn có tổng giá trị gần 50 tỷ USD với khoảng 1.300 danh mục sản phẩm. Song tổng giá trị hàng hóa lẫn số lượng sản phẩm vẫn có thể thay đổi.

Nếu Washington lựa chọn việc áp đặt thuế quan, Bắc Kinh dự kiến sẽ đáp trả đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, bao gồm đậu tương, xe hơi, hóa chất và máy bay./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA