07/04/2017 18:02 GMT+7 Email Print Like 0

Sài Gòn dân dã qua tranh của Bụi

Một Sài Gòn dân dã hiện lên đầy sinh động qua “Saigon on the move”, triển lãm tranh về những món ăn bình dân do nhóm Mỹ thuật Bụi tổ chức cuối tuần qua tại Tp. Hồ Chí Minh.
Hình ảnh những cơm tấm, bánh mì, ốc, hột vịt lộn, bánh tráng nướng, bánh xèo, cà phê sữa đá, trà đào... hiện lên đầy sinh động và kích thích vị giác. Những món ăn mang đậm nét văn hóa của thành phố này có thể tìm thấy ở bất cứ góc phố, con hẻm nào của Sài Gòn.
 
Bộ tranh được vẽ bằng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, màu nước…đã đặc tả được màu sắc ẩm thực dân dã của Sài Gòn. Ví dụ như “Cơm tấm”, món ăn rất quen thuộc của người Sài Gòn. Chỉ cần khắc họa vài lát thịt nướng, miếng trứng ốp la cùng với một ít cơm trên đĩa, người xem đã tưởng tượng được ngay nét quen thuộc của món ăn này. Giống như món phở của Hà Nội, với người Sài Gòn thì cơm tấm có thể ăn cứ thời điểm nào trong ngày từ sáng, trưa, chiều, tối cho tới khuya. 

Một số tác phẩm được trưng bày:


Tác phẩm: Bò kho


Tác phẩm: Cơm tấm


Tác phẩm: Bánh xèo


Tác phẩm: Bánh trứng nướng


Tác phẩm: Hột vịt lộn


Tác phẩm: Bánh tằm ngọt


Tác phẩm: Cà phê


Tác phẩm: Trà đào


Tác phẩm: Bánh mỳ


Tác phẩm: Bánh pía


Tác phẩm: Thịt kho


Tác phẩm: Ốc

Đi theo các món ăn dân dã này là những góc phố với gánh bún, chiếc xe đẩy bán đồ ăn dạo hay tiệm bánh mì đường phố. Tất cả những hình ảnh này tái hiện cho người xem một cách khá đầy đủ về góc nhỏ cuộc sống Sài Gòn bên cạnh sự tráng lệ của thành phố sôi động.

Có thể nói, “Saigon on the move” như lát cắt trong cuốn phim nhiều cảm xúc, thông qua ẩm thực để phản ánh những cung bậc của đời sống thường ngày và quen thuộc

Đặc biệt, 
“Saigon on the move” được vẽ từ ý tưởng và đôi bàn tay của các họa sĩ không chuyên, đó là các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư, giáo viên hay thiết kế đồ họa vi tính. Họ gặp nhau tại một lớp vẽ do Mỹ thuật Bụi tổ chức và cùng chia sẻ tình yêu với Sài Gòn qua những nét vẽ mộc mạc, chân thành.

Bạn Nguyễn Lý Bằng, phụ trách nội dung của Mỹ thuật Bụi chia sẻ: “Sài Gòn có rất nhiều cái để vẽ, nhưng bọn mình chọn những món ăn dân dã để vì nó gần gũi với cuộc sống hàng ngày, là những món ăn quen thuộc của người lao động xa quê vào thành phố này mưu sinh. Và thật ấn tượng là chúng mình đã thể hiện tốt được điều muốn nói”./.


Các thành viên trong nhóm “Mỹ thuật Bụi” là các bạn trẻ và rất đam mê hội họa.


Các thành viên trong nhóm “Mỹ thuật Bụi” giao lưu với khách tham quan triển lãm.


Khách tham quan triển lãm rất thích thú với các tác phẩm về món ăn mang đặc trưng Sài Gòn vừa bình dị vừa thân thương.


Khách tham quan chụp ảnh lại những tác phẩm đặc sắc.


Họa sĩ Nguyễn Lý Bằng (thành viên trong nhóm) phác họa lại chân dung người xem đến tham quan triển lãm.
 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải