17/10/2018 09:48 GMT+7 Email Print Like 0

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Đan Mạch Kim Hojlun Christensen đến trình Quốc thư. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Sáng 16/10, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul Jansen và Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen đã trình Quốc thư lên Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. 

Sau lễ trình Quốc thư, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp các Đại sứ.

Tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân Hà Lan dành cho Việt Nam, nhất là nhóm bác sỹ thành lập Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và hoạt động hiệu quả đến ngày nay. 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hà Lan trên tất cả các lĩnh vực, trong đó sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố, hai nước là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng của nhau.

Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, kết nối các đối tác mới trong những dự án hợp tác mới phục vụ công cuộc phát triển bền vững của hai nước; đồng thời mong Hà Lan thúc đẩy và ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA); mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Tại buổi tiếp Đại sứ Bỉ Paul Jansen, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác với Vương quốc Bỉ, thành viên sáng lập và có tiếng nói quan trọng trong Liên minh châu Âu. 

Quyền Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ Paul Jansen trong nhiệm kỳ của mình phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam tăng cường trao đổi đoàn giữa hai nước, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao. 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Bỉ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, như Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN, đặc biệt là sự ủng hộ lẫn nhau vào một số cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc trong thời gian qua. 

Quyền Chủ tịch nước chúc mừng Bỉ được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020, mong Bỉ ủng hộ Việt Nam vào vị trí này nhiệm kỳ 2020-2021. 

Tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch thời gian qua phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh năm 2011 và quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hoan nghênh việc hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và hợp tác tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.; vui mừng nhận thấy hợp tác thương mại và đầu tư có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 664 triệu USD, nhiều công ty lớn của Đan Mạch đã có mặt và kinh doanh nhiệu quả tại Việt Nam. 

Quyền Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ Đan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược tăng trưởng của Đan Mạch với Việt Nam; tin tưởng rằng EVFTA sắp được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA