09/04/2019 10:57 GMT+7 Email Print Like 0

Quốc hội Việt Nam hướng tới đạt được các mục tiêu chung của IPU

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Theo đặc phái viên TTXVN, bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), trưa 8/4 (theo giờ địa phương), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký IPU đối với Liên minh nghị viện thế giới, đặc biệt trong những năm gần đây có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, hỗ trợ việc triển khai các chương trình, chiến lược của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế, hướng tới đạt được các mục tiêu chung của IPU về hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.  

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục xác định việc tham dự các hoạt động của IPU là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, cũng như mối quan tâm chung đối với các vấn đề toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng có điều kiện để tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Trong tiến trình đó, Chủ tịch Quốc hội mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Ngài Tổng Thư ký IPU.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho rằng, Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 12/2018 hiệu quả. Các đại biểu đã có những trao đổi thực chất về các vấn đề liên quan. IPU-132 năm 2015 đã ra Tuyên bố Hà Nội mang chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để biến những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội thành hiện thực. Các mục tiêu phát triển bền vững được thực hiện ở cấp độ quốc gia, địa phương.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ sự kỳ vọng vào việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, trong đó có cấp độ địa phương; đánh giá cao cam kết của Quốc hội Việt Nam trong việc luôn tham dự IPU ở cấp độ cao nhất, cho rằng Việt Nam đã nêu tấm gương sáng cho các nghị viện thành viên noi theo; đồng thời bày tỏ sự trông đợi Việt Nam sẽ góp phần làm cho ảnh hưởng của Nhóm nghị viện châu Á-Thái Bình Dương trở nên mạnh mẽ hơn, có sự phối hợp điều phối với nhau tốt hơn.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động của IPU; bày tỏ vui mừng khi thấy Việt Nam đã đưa Bộ công cụ vào thực hiện trên thực tế không chỉ ở cấp quốc gia, mà còn ở cấp địa phương. Việt Nam đã nêu một tấm gương trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

Bà Gabriela Cuevas Barron cũng chia sẻ về việc ứng phó với những thách thức trong việc chuyển những cam kết quốc tế thành hiện thực tại địa phương và cho rằng một cam kết ở cấp độ toàn cầu am hiểu nhu cầu thực tế của người dân địa phương chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, bà Gabriela Cuevas Barron chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và có những sáng kiến hiệu quả.

Bà Gabriela Cuevas Barron chia sẻ đang trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ trong đề xuất các dự án hợp tác và sáng kiến. Chủ tịch IPU mong muốn nhận được sự phối hợp của Quốc hội Việt Nam trong việc cùng đưa ra sáng kiến, đề xuất. Nhân dịp này, bà Gabriela Cuevas Barron cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã luôn ủng hộ bà từ khi được bầu làm Chủ tịch IPU./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA