19/09/2018 09:35 GMT+7 Email Print Like 0

Quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Tối 18/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản chúc tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng thực tế mối quan hệ này được xây dựng từ rất lâu trên cơ sở nền tảng giao lưu văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa giữa hai dân tộc trong lịch sử. 

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, nhất là sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã vượt qua những trở ngại của quá khứ, phát triển vượt bậc với các hoạt động tiếp xúc cấp cao thường xuyên, các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước. 

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Phạm Minh Chính cho rằng, tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về mặt chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước; đồng thời, tạo nên những xung lực mới cho sự phát triển rực rỡ hơn bao giờ hết giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ; cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. 

Ông Phạm Minh Chính cũng cho biết cùng với quan hệ ngoại giao nhà nước và quan hệ ngoại giao nhân dân, mối quan hệ ngoại giao nghị viện của hai nước cũng không ngừng củng cố và phát triển. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Nhật là một trong những tổ chức nghị sỹ hữu nghị được thành lập đầu tiên trong Quốc hội Việt Nam vào năm 1995. Đây là cầu nối quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương, giữa chính phủ, quốc hội hai nước trên các lĩnh vực, tạo sự lan tỏa và bảo đảm hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản./.

 TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA