18/02/2017 07:55 GMT+7 Email Print Like 0

Quan chức Nhật Bản và Liên minh châu Âu thảo luận về FTA


(Nguồn: The Japan Times)
The Kyodo, ngày 17/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc gặp với Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa 2 nền kinh tế.

Cuộc gặp trên, vốn được phía EU yêu cầu, đã diễn ra bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Bonn (Đức).

Các cuộc đàm phán FTA giữa Nhật Bản và EU đang tiếp tục trong bối cảnh có mối quan ngại rằng khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một phần của chủ nghĩa bảo hộ - xu hướng đang nổi lên trên khắp thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ngày 14/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không loại trừ khả năng thương lượng một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với Mỹ, một khuôn khổ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ song được xem là mối quan ngại với Tokyo khi lường trước những rủi ro có thể xảy ra.

Phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Ngân sách thuộc Hạ viện Nhật Bản, ông Abe nói: "Tôi không ngại ngần một FTA. Nó sẽ có lợi nếu phục vụ cho các lợi ích quốc gia. Nếu không, rõ ràng Nhật Bản sẽ không xúc tiến các cuộc thương lượng"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA