Phóng sự ảnh

Petrovietnam: Doanh thu 9 tháng vượt 16% kế hoạch

Trong tháng 9/2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục gặp nhiều tác động tiêu cực do tình hình dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp để ứng phó, công tác dự báo, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị của Tập đoàn theo chiều dọc và chiều ngang được đẩy mạnh tối đa giúp Tập đoàn ứng phó kịp thời với những khó khăn, giữ vững và duy trì nhịp độ SXKD.
 
Cụ thể, khai thác dầu thô tháng 9 vượt 15,4% kế hoạch, tính chung 9 tháng đạt 8,20 triệu tấn, vượt 13,0% kế hoạch. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 9/2021 ước đạt 44,9 nghìn tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 đạt 437,8 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch.
 
Petrovietnam góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách Nhà nước khi đã nộp NSNN 9 tháng đạt 65,9 nghìn tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch năm 2021 và vượt 17% so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó khăn, thua lỗ, những đóng góp quan trọng của Petrovietnam thể hiện nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên và gần 60.000 người lao động ngành dầu khí.
 
Công tác quản trị điều hành được triển khai sát với diễn biến thực tế, kịp thời thích ứng với những biến động của thị trường, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn. Bảo đảm tối ưu công tác quản lý dòng tiền tại các đơn vị và không làm gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng. Kiểm soát và linh hoạt trong công tác tồn trữ các sản phẩm. Quản trị tận dụng tối đa sự phối hợp giữa các đơn vị trong chuỗi giá trị nhằm bảo đảm lợi ích chung của Petrovietnam và của Nhà nước.
 
Công tác quản trị đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực, 9 tháng đầu năm 2021, đã hoàn thành đưa mỏ Sư Tử Trắng pha 2 vào khai thác theo đúng kế hoạch, các dự án phát triển mỏ như BK-18A, BK-19 đã và đang được triển khai tích cực theo tiến độ đề ra (dự kiến sẽ đưa công trình BK-19 vào hoạt động vào cuối tháng 10/2021, công trình BK-18A vào cuối tháng 11/2021); tiếp tục tập trung  mọi nguồn lực để sớm đưa vào vận hành các dự án điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, trong đó dự kiến đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào đầu tháng 11/2021.
 
Bên cạnh hoạt động SXKD, Petrovietnam còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đầu năm 2021, toàn Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch; triển khai thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất, vận hành “ba tại chỗ” có vùng đệm, vùng kết nối.
 
Đặc biệt, thực hiện nhanh, kịp thời chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 kết hợp với chăm lo sức khỏe cho người lao động. Tính đến ngày 30/9, toàn Tập đoàn đã tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID 775,8 tỷ đồng, trong đó đóng góp cho Quỹ vaccine 554,9 tỷ đồng. Công tác tiêm chủng trong toàn Tập đoàn được đặc biệt quan tâm và khẩn trương triển khai, đến nay, hầu hết người lao động trong Tập đoàn đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, đặc biệt ưu tiên người lao động trực tiếp tại các công trình, dự án, nhà máy…
 
Ngày 9/9, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Petrovietnam có xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”; xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của Petrovietnam được đánh giá tại mức BB. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm riêng của Petrovietnam ở mức BB+. Đánh giá tích cực này từ Fitch Ratings cho thấy sự ghi nhận những kết quả đạt được của Petrovietnam trong những năm qua./.
                                                                                                                                          Thực hiện: Huy Hùng

Giàn Công nghệ trung tâm (CNTT) số 3, mỏ Bạch Hổ (thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro) (Bà Rịa-Vũng Tàu)
Vận hành hệ thống dẫn dầu tại PVOIL Nhà Bè (thành phố Hồ Chí Minh).
Vận hành hệ thống dầu khí tại Giàn CNTT số 3 thuộc Xí nghiệp khai thác dầu khí (thuộc Vietsovpetro).
Trung tâm điều khiển của Giàn CNTT số 2, mỏ Bạch Hổ (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Bảo dưỡng hệ thống máy trên giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Hệ thống tháp đốt khí đồng hành trên Giàn CNTT số 2.
Bảo dưỡng sửa chữa hệ thống máy trên giàn khoan thuộc Liên danh Vietsovpetro) (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Vận hành hệ thống dẫn khí tại Công ty Khí Cà Mau (thuộc PV GAS).
Hệ thống dẫn khí tại Công ty Khí Cà Mau (thuộc PV GAS).
Các giàn khoan dầu tại mỏ Bach Hổ (Bà Rịa- Vũng Tàu).
Công nhân xí nghiệp khai thác dầu khí (thuộc Liên doanh Vietsovpetro).
Giàn khoan Tam Đảo 03 tại mỏ Bạch Hổ.
Công nhân Xí nghiệp khai thác dầu khí (thuộc Liên doanh Vietsovpetro) bảo dưỡng máy móc.
Tháp đốt khí đồng hành tại mỏ Bạch Hổ (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Một góc giàn CNTT số 3 mỏ Bạch Hổ (thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro) (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Giàn CNTT số 2 mỏ Bạch Hổ mỏ Bạch Hổ (thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro) (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Giàn Công nghệ trung tâm (CNTT) số 3, mỏ Bạch Hổ (thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro) (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Nhà máy Đạm Cà Mau (thuộc Công ty Cp phân bón dầu khí Cà Mau) tại cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau (xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau).
Các giàn khoan ngoài khơi thành phố Vũng Tàu.
Tàu phục vụ khai thác dầu khí ngoài khơi thành phố Vũng Tàu.

Top