Phóng sự ảnh

Độc đáo quy trình làm mô hình giấy thủ công phục vụ lễ hội cuối năm tại Mexico

Thời điểm trước Giáng sinh hàng năm, một gia đình sống tại phía Bắc thủ đô Mexico City lại tất bật làm pinatas , một sản phẩm thủ công truyền thống không thể thiếu trong các buổi lễ cũng như họp mặt gia đình dịp cuối năm. Tại các dịp này, mọi người sẽ dùng gậy để đập vỡ các mô hình pinatas chứa đầy quà tặng Noel và năm mới.

Hãy cùng phóng viên TTXVN khám phá cách làm sản phẩm mang tính biểu tượng trong các lễ hội tại Mexico cũng như các nước Mỹ Latinh này. 

Pinatas được sản xuất bởi một gia đình người gốc Alcaras (Tây Ban Nha) và bày bán trên một con phố nhỏ tại thủ đô Mexico City. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Pinatas được làm từ bìa cứng dán trên khung gỗ. Sau khi thành hình, người thợ bắt đầu phủ lên trên những lớp trang trí. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Thành viên gia đình cùng tham gia các công đoạn làm pinatas. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Trước khi phủ vật liệu trang trí, người thợ quét lên bề mặt một lớp keo dính. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Chuẩn bị vật liệu trang trí. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Tại xưởng gia công vật liệu trang trí. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Quá trình hoàn tiện sản phẩm được thực hiện bởi những thợ thủ công có tay nghề cao. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Từng chi tiết được trang trí một cách tỉ mỉ với độ thẩm mỹ cao. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Quá trình kiểm tra cuối cùng trước khi bán. Tùy kích thước và độ phức tạp, mỗi sản phẩm pinatas có giá giao động từ 100 peso (6 USD) đến 4000 peso(240 USD) (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Pinatas được chất lên xe của người mua. Ngoài bán cho người dân địa phương, pinatas còn được xuất khẩu sang các nước lân cận như Guatemala, Costa Rica, Jamaica và El Salvador. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
  • Thực hiện: Phi Hùng/TTXVN

Top