Phóng sự ảnh

Cứu hộ 7 cá thể gấu ngựa tại ‘điểm nóng’ nuôi nhốt gấu ở Hà Nội

Tổ chức Động vật châu Á vừa phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội thực hiện cứu hộ 7 cá thể gấu ngựa trưởng thành, được chuyển giao từ một trang trại gấu ở trên địa bàn xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) - nơi được biết đến là “điểm nóng” nuôi nhốt gấu lớn nhất nước trong suốt nhiều năm qua.

Theo thông tin của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, qua nhiều lần tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng, gia đình chủ nuôi gấu đã thống nhất, và đồng ý tự nguyện giao nộp 7 cá thể gấu này cho Nhà nước, và mong muốn đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục nuôi, chăm sóc, và bảo tồn. Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, Hạt Kiểm lâm Đan Phượng, chính quyền địa phương các cấp đã tham dự chứng kiến quá trình chuyển gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Thao cũng là gia đình đầu tiên đồng ý tự nguyện chấm dứt việc nuôi gấu vì mục đích thương mại tại Hà Nội. Bảy cá thể gấu ngựa trưởng thành được gia đình ông nuôi tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội nuôi lâu năm, có chip đăng kí, ước tính các cá thể gấu đều trên 18-20 năm tuổi. Việc chuyển đổi hoàn toàn mục đích chăn nuôi, cũng là cột mốc đáng ghi nhớ trong công tác vận động tuyên truyền của các đơn vị, ban ngành liên quan.

Đây là lần thứ 2 Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp cứu hộ tại xã Phụng Thượng, Hà Nội trong năm nay, nâng tổng số lượng gấu vận động cứu hộ lên 10 cá thể. Phụng Thượng là địa phương còn nhiều gấu nuôi nhốt nhất trong cả nước, với 122 cá thể trong 18 hộ gia đình/ trang trại tư nhân.

Tổ chức Động vật Châu Á, chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã hợp tác chặt chẽ trong công tác tuyên truyền bảo vệ gấu từ năm 2016. Trong suốt hơn 6 năm kiên trì vận động, với cách thức tiếp cận văn minh, thân thiện, không chỉ trích, linh hoạt và tích cực, hai đơn vị cùng với chính quyền địa phương, và các trường học trên địa bàn tổ chức hội nghị với các hộ gia đình nuôi động vật hoang dã trên địa bàn, 11 chuơng trình tuyên truyền cuộc thi tại trường học phổ biến bảo vệ gấu và các giải pháp thay thế mật gấu, hơn 20 chương trình tư vấn sức khoẻ miễn phí cho cộng đồng địa phương có các bác sỹ thầy thuốc của Trung ương Hội Đông Y Việt Nam.

Tổ chức Động vật Châu Á là một tổ chức từ thiện quốc tế hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Sứ mệnh quan trọng nhất của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên. Được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998 và bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 251 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 204 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu được vinh danh và đạt tiêu chuẩn quốc tế - Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc./.

 

Các cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt trong các chuồng sắt kiên cố.
Các cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt trong các chuồng sắt kiên cố.
Các cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt trong các chuồng sắt kiên cố.
Chuyên gia tiến hành bắn thuốc mê để đưa gấu từ chuồng ra ngoài. Khi một người bắn thuốc mê thì một chuyên gia khác sẽ dụ các con gấu còn lại ăn mật để phân tán sự chú ý của chúng.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiến hành kiểm tra chip của gấu bằng thiết bị chuyên dụng.
Các chuyên gia của Animals Asia tiến hành kiểm tra sức khoẻ cho gấu trước khi chuyển lên xe.
Cố định hàm cho gấu sau khi gây mê tránh gấu cắn vào lưỡi.
Kiểm tra nhịp tim của gấu.
Gấu sau khi gây mê và khám sàng lọc được vận chuyển ra xe chuyên dụng.
Công đoạn cắt tỉa móng chân cho gấu, đa số gấu nuôi nhốt đều bị xước móng do va chạm với lồng sắt.
Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho gấu trong suốt quá trình vận chuyển.
Những chú gấu có sức khỏe tốt và vị trí đặt lồng thuận lợi nên các chuyên gia đã dùng mồi nhử sang lồng sắt chuyên dụng để đưa lên xe.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và đại diện Tổ chức Động vật Châu Á trao đổi với chủ trại nuôi nhốt gấu.
  • Thực hiện: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam

Top