27/12/2016 09:32 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm và làm việc tại Lào


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Lào từ ngày 25-26/12 và đồng chủ trì họp Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào lần thứ III.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Tại hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên vui mừng trước sự phát triển sâu rộng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Hai bên cũng đã tập trung tháo gỡ từng bước các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh hợp tác kết nối chiến lược giữa hai nước về kinh tế, nhất là đẩy nhanh việc triển khai các dự án kết nối trọng điểm về năng lượng và giao thông vận tải; nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác về giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, quản lý và sử dụng vốn viện trợ dành cho Lào.

Hai Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ chỉ đạo hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp phục vụ tốt các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, phối hợp tăng cường hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước thực sự đi vào chiều sâu, có hiệu quả; thúc đẩy các Bộ, ngành hữu quan của hai nước triển khai thực hiện tốt các Thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư/Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức sôi nổi, rộng khắp các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2017, góp phần tuyên truyền sâu rộng về tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, nhất là đối với thế hệ trẻ hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có môi trường chiến lược tại châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác trong ASEAN, phát triển tiểu vùng và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, vấn đề Biển Đông. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; chủ động và tích cực chia sẻ thông tin, trao đổi quan điểm và phối hợp lập trường tham vấn ở tất cả các kênh và các cấp, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của mỗi nước.

Ngay sau buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chứng kiến Lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự của Học viện Ngoại giao Việt Nam cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA