21/07/2018 10:27 GMT+7 Email Print Like 0

Pháp, Nga phối hợp chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Syria

Người dân Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phủ Tổng thống Pháp ngày 20/7 ra thông báo cho biết nước này và Nga sẽ phối hợp chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực Đông Ghouta ở Syria. 

Thông báo cho biết hoạt động phối hợp trên là một phần trong nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có mục đích giúp thường dân tại khu vực Đông Ghouta có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với hàng viện trợ nhân đạo. 

Sau đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra thông báo cho biết máy bay vận tải của Nga sẽ chở số hàng viện trợ nhân đạo từ Chateauroux tới căn cứ không quân của Nga ở Hmeimim, Syria trước khi chuyển tới khu vực Đông Ghouta. 

Theo thông báo, Pháp và Nga đã thảo luận kỹ về quá trình vận chuyển hàng viện trợ, đồng thời nhất trí không để hoạt động nhân đạo này bị hiểu sai hoặc sử dụng phục vụ các mục đích chính trị. 

Trước đó, máy bay của Nga đã tới Chateauroux để nhận 50 tấn hàng của Pháp, gồm thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm, để vận chuyển tới Syria. Đây là hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên giữa Nga và Pháp tới Syria.

Trong thời gian tới, Văn phòng điều phối nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc sẽ giám sát quá trình phân phát hàng viện trợ nhân đạo tại Đông Ghouta./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA