10/07/2018 08:49 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Trump tin Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Kim Jong-un. (Nguồn: Time.com)
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa đã ký với Mỹ trong bối cảnh dấy lên nhiều đồn đoán về những bất đồng gây nguy cơ cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Trong một bình luận trên Twitter, ông Trump nêu rõ: "Tôi tự tin rằng ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận chúng tôi ký kết."

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sỹ Mỹ bày tỏ lo ngại nguy cơ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào khó khăn, đồng thời suy đoán có sự tác động của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, đặc biệt trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News của Mỹ, thượng nghị sỹ Lindsey Graham đã cáo buộc "Trung Quốc đang lôi kéo Triều Tiên" để giành lợi thế trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. 

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc số ra ngày 8/7 đã đăng bài viết phản bác rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên không phải là điều mà Trung Quốc có thể kiểm soát được, đồng thời khẳng định lập trường của Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực đạt “lập trường lớn hơn” trong các cuộc đàm phán liên quan tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa. Các quan ngại gia tăng sau những phát biểu "lệch pha" của Washington và Bình Nhưỡng về kết quả các cuộc đàm phán tại Bình Nhưỡng trong chuyến công cán đến Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Trong khi phía Mỹ cho là đã đạt được “bước tiến” trong mọi nội dung đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, phía Triều Tiên lại lấy làm tiếc về kết quả đàm phán và cho rằng phía Mỹ đã “đơn phương đưa ra những đòi hỏi thái quá.”

Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA