06/01/2016 07:19 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Obama sử dụng quyền Tổng thống để thắt chặt quản lý súng đạn


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 5/1 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại nước này trong năm 2015 vừa qua, với việc sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống không thông qua Quốc hội, đưa ra một loạt các quy định về kiểm soát súng đạn.

Phát biểu tại Phòng Đông (East Room) của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã chính thức công bố quy định mới nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn, đồng thời kêu gọi nước Mỹ thức tỉnh trước tình trạng bạo lực súng đạn đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng người dân nước này mỗi năm.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Ông Obama cũng lên tiếng bảo vệ các quyết định hành pháp mới của mình nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch các đối tượng muốn mua súng. Theo ông, các bước đi này phù hợp với Hiến pháp Mỹ và quyền mang theo súng của người dân.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, ông từng giảng dạy về các quy định trong Hiến pháp nên “nắm được ít nhiều trong lĩnh vực này”. Tổng thống Obama hối thúc: “Tất cả chúng ta cần yêu cầu Quốc hội đủ can đảm để đối diện với những phe phái đang tìm cách vận động Quốc hội cổ súy việc tự do sử dụng súng… Chúng ta phải nhận thấy sự cấp thiết của vấn đề này... Không thể tiếp tục lần lữa thêm nữa.”

Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh cáo những phe phái vận động ủng hộ quyền tự do sử dụng súng đạn không được tìm cách ngăn cản các quyết định của Quốc hội. Ông nhấn mạnh: “Mặc dù hiện họ có thể kiểm soát Quốc hội, song họ không thể nắm giữ sinh mệnh của người dân Mỹ”./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA