15/02/2016 06:54 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Jocelerme Privert được bầu làm tổng thống lâm thời Haiti

Cựu Tổng thống Haiti Michel Martelly (trái) chuyển giao biểu tượng quyền lực cho ông Jocelerme Privert. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 14/2, các nghị sỹ Haiti đã bầu ông Jocelerme Privert làm Tổng thống lâm thời nước này nhằm lấp khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Michel Martelly rời nhiệm sở, kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Ông Privert, 62 tuổi và là Chủ tịch Thượng viện, đã được bầu vào cương vị trên sau phiên họp kéo dài 10 giờ đồng hồ.

Chính khách này đã vượt qua hai ứng cử viên khác là Dejan Belizaire và Edgar Leblanc Fils cũng từng là Chủ tịch Thượng viện.

Tổng thống lâm thời Privert cam kết nỗ lực cải thiện hiệu quả hoạt động của chính phủ, chấm dứt tình trạng chia rẽ chính trị vốn gây trì hoãn các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Ngày 7/2 vừa qua, Tổng thống Martelly đã kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của mình mà không có người kế nhiệm.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp ngày 6/2, quốc hội sẽ bầu ra tổng thống lâm thời với thời gian tối đa 120 ngày.

Ngày 24/1, Haiti đã phải hoãn cuộc bầu cử vòng 2 giữa ông Jovenen Moise, một doanh nhân thuộc đảng cầm quyền và ông Jude Celestin, ứng cử viên 53 tuổi thuộc phe đối lập.

Dự kiến, cuộc bầu cử vòng hai bị trì hoãn này sẽ được tiến hành vào ngày 24/4 và một tổng thống mới sẽ lên nắm quyền vào ngày 14/5.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10 năm ngoái tương đối yên bình, nhưng cũng có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA