11/04/2019 10:02 GMT+7 Email Print Like 0

Những người bạn Ireland 'nhuộm xanh' Hà Nội

Nhân kỷ niệm 10 năm Chiến dịch Nhuộm xanh Toàn cầu của Ireland, hơn 400 địa danh nổi tiếng ở trên 50 quốc gia, như tòa nhà Empire State ở New York, Tòa Thị chính ở London, Vạn lý trường thành ở Trung Quốc cùng chuyển màu xanh. Hòa chung sự kiện này trên toàn thế giới, Tháp Bút tại Hồ Hoàn Kiếm đã được những người bạn Ireland nhuộm xanh lung linh. Hình ảnh Hà Nội “nhuộm xanh” được đưa vào các ấn phẩm quảng bá du lịch của chiến dịch quảng bá toàn cầu.
Đến tham dự ngày hội chiến dịch Nhuộm xanh thành phố do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Hội những người bạn Ireland tổ chức chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Đây là ngày hội mà các bạn trẻ Việt Nam đã chung tay thể hiện khát vọng hòa bình và tình hữu nghị giữa hai quốc gia Ireland và Việt Nam. Tôi thấy rợp trời một màu xanh, bản hòa ca âm nhạc truyền thống Ireland cất lên giữa phố đi bộ đã làm rộn ràng trái tim người tham dự.

Bà Cait Moran, Đại sứ Ireland khẳng định: "Thời tiết của Hà Nội cũng giống như Ireland và những công dân Ireland đang sống cũng như làm việc tại đây đều cảm nhận được sự giao mùa của Hà Nội. Năm nay, Tháp Bút tại hồ Hoàn Kiếm cùng 400 công trình biểu tượng tại hơn 50 nước trên thế giới chuyển màu xanh nhân ngày thánh Pattrick – Quốc khánh Ireland. Đây là năm thứ ba liên tiếp Hà Nội tham gia "Chiến dịch Nhuộm xanh toàn cầu" của Ireland. Điều này thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị ngày càng sâu rộng giữa Ireland và Việt Nam".

Ngày Thánh Patrick - ngày Quốc khánh Ireland là một lễ hội đặc biệt đối với 70 triệu người có nguồn gốc Ireland và rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới. Từ năm 2010, một sáng kiến mang tên “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỉ niệm ngày Quốc khánh Ireland.


Du khách quốc tế đến với phố đi bộ quanh Hồ Gươm, nơi diễn ra sự kiện Nhuộm xanh thành phố.


Tháp Bút Hà Nội được thắp xanh trong ngày "Nhuộm xanh Thành phố".


Những người bạn Việt nam và quốc tế cùng trò chơi khám phá các điệu nhảy truyền thống của Ireland.


Những chiếc mũ màu xanh thể hiện tình hữu nghị của Việt Nam - Ireland trong ngày Nhuộm xanh thành phố.


Nhiều cuốn sách, quà tặng sẽ được tặng cho khách đến với gian hàng trong ngày Nhuộm xanh thành phố.


Cẩm nang du học và khám phá về đất nước Ireland thu hút nhiều sinh viên tham quan.


Các bạn trẻ khi tham gia ngày hội sẽ được tặng những sticker thể hiện tình hữu nghị hai quốc gia  Việt Nam- Ireland.


Các bạn trẻ chụp ảnh và check in khám phá đất nước Ireland.


Du khách trả lời những câu hỏi tìm hiểu về Ireland.


Chung tay bên những điệu nhảy truyền thống của Ireland.


Những điệu nhảy say mê lòng người.


Ban nhạc truyền thống của Ireland biểu diễn những điệu nhạc du dương làm đắm say lòng người.


Trò chơi câu cốc thu hút du khách tham gia, bên trong các chiếc cốc là những câu hỏi về đất nước Ireland, du khách trả lời được sẽ nhận được quà.


Gian hàng của nhóm những người bạn Ireland với trò chơi ném vòng vào chai.


Các bạn trẻ tham gia trò chơi ném số nhận quà.


Niềm vui của du khách khi trải nghiệm các trò chơi.

Năm nay, kỷ niệm 10 năm Chiến dịch Nhuộm xanh Toàn cầu của Ireland, hơn 400 địa danh nổi tiếng ở trên 50 quốc gia, như tòa nhà Empire State ở New York, Tòa Thị chính ở London, Vạn lý trường thành ở Trung Quốc cùng chuyển màu xanh. Hòa chung sự kiện này trên toàn thế giới, Tháp Bút tại Hồ Hoàn Kiếm đã nhuộm xanh lung linh kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland.

Tham gia “Ngày Ireland”, người dân thủ đô Hà Nội đã được trải nghiệm một lễ hội văn hóa tưng bừng và nhiều sắc màu qua đó cũng hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa Ireland. Điều thú vị ở đây là nhóm “Những người bạn Ireland” tại Việt Nam đều là những sinh viên trẻ của Hà Nội. Họ đã kết nối tình bằng hữu Việt Nam-Ireland một cách ấn tượng thông qua các gian hàng với nhiều trò chơi. Khách tham dự sự kiện này được phát các phiếu để tham gia giao lưu, trải nghiệm các trò chơi thú vị như: ăn táo nhanh, thổi trứng, nhảy điệu nhảy Ireland, trả lời các câu hỏi về văn hóa Ireland và chụp ảnh với đất nước có biểu tượng cỏ ba lá…

Đặc biệt, Nhóm Âm nhạc truyền thống của Đại học Tổng hợp Cork (UCC Tradsoc) biểu diễn những tiết mục âm nhạc và vũ điệu đặc sắc nhất của Ireland trong sự kiện “Ngày Ireland” và Lễ bật đèn xanh tại Tháp Bút.

Chia sẻ  ấn tượng khi tham gia ngày nhuộm xanh Thanh phố, bạn Ngọc Sơn cho biết: lễ hội không chỉ là nhuộm xanh thành phố hà Nội mà còn là sân chơi của âm nhạc tuyệ t vời, là nơi để người dân Việt và bạn bè quốc tế khám phá về Ireland là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất tại Châu Âu có quốc huy đàn Harp”./.


Cộng hòa Ireland mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2005. Thương mại giữa hai nước đạt khoảng 500 triệu Euro. Các lĩnh vực thương mại ưu tiên giữa Việt Nam và Ireland bao gồm: Giáo dục, Hàng không, Nông nghiệp, Năng lượng sạch, Công nghệ và viễn thông và Công nghệ y tế. Hơn 26,000 khách du lịch Ireland thăm Việt Nam hàng năm, và một cộng đồng người Ireland khoảng 1000 người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.
 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA