18/04/2018 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Những người bạn của di sản Việt Nam

Hội những người bạn di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage, FVH) là tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Nội. FVH quy tụ đội ngũ tình nguyện viên đông đảo hoạt động phi lợi nhuận với mục đích nghiên cứu, bảo tồn và quảng bá các di sản văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. 
FVH đều đặn tổ chức ít nhất 4 sự kiện khác nhau mỗi tháng, trong đó Đi bộ khám phá di sản Hà Nội (City walk) là chương trình quan trọng nhất. Chúng tôi đã tham gia hoạt động “City walk” với chủ đề “khám phá kiến trúc Pháp tại Hà Nội” cùng nhóm 10 người du khách nước ngoài do ông Alvaro Grana, tình nguyện viên người Tây Ban Nha, làm hướng dẫn viên. Theo chân Alvaro chúng tôi đi qua các tuyến phố ở trung tâm Hà Nội để tận mắt khám những công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu như: Nhà hát lớn, Đại học tổng hợp, Trụ sở Bộ Ngoại giao.


Nhà hát Lớn Hà Nội, công trình kiến trúc Pháp, một di sản văn hóa của Việt Nam được bạn bè quốc tế rất quan tâm.


Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ - di sản văn hóa kiến trúc Pháp được đưa vào hành trình đi bộ khám phá Hà Nội
do Hội những người bạn di sản Việt Nam (FVH) tổ chức. Trong chương trình "City walk" của FVH du khách quốc tế được tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng của người Việt
khi tham quan chùa Lý Quốc Sư (Hà Nội).


Các du khách của nhóm FVH thích thú tìm hiểu tín ngưỡng thờ cúng của người Việt tại chùa của Hà Nội.


FVH có đội ngũ tình nguyện viên đông đảo, đên từ nhiều quốc gia khắp thế giới.
Họ có chung đam mê khám phá những di sản độc đáo của Việt NamBảo tàng lịch sử quốc gia (Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc với các tình nguyện viên của FVH.


Lê Vũ Hà Chi (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn nhóm các tình nguyện viên quốc tế của FVH
tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia.


Các du khách thích thú khám phá lịch sử các triều đại Việt Nam thông qua các hiện vật trưng bày
tại Bảo tàng lịch sử quốc gia.


Các du khách thích thú tìm hiểu thông tin về những hiện vật cổ được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quốc gia.


Thông qua mỗi chuyến đi "City walk" các tình nguyện viên quốc tế được khám phá
những điều mới mẻ, thú vị về lịch sử của Việt Nam Bức tranh tư liệu về chiến thắng Bạch Đằng giang (938) gây chú ý đặc biệt đối với các du khách.


Lê Vũ Hà Chi giúp nhóm tình nguyện viên quốc tế của FVH tìm hiểu về lịch sử cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).

Tại mỗi địa điểm Alvaro không chỉ thuyết trình về lịch sử, nét độc đáo của mỗi công trình, mà còn chia sẻ với du khách thông tin về hoạt động bảo tồn di sản cũng như ảnh hưởng của nó đối với kiến trúc và thiết kế đô thị của Hà Nội.
 
Trong một dịp khác, chúng tôi cùng nhóm tình nguyện viên do bạn Thanh Loan phụ trách đi bộ khám phá những di sản tâm linh của phố cổ. Hành trình bắt đầu từ Nhà thờ Lớn, qua các tuyến phố Lý Quốc Sư, Yên Thái, Hàng Quạt, và Hàng Trống. Qua chuyến đi này du khách được tìm hiểu những câu chuyện thú vị xung quanh những ngôi đình cổ, khám phá đời sống tâm linh phong phú của người dân sinh sống trong những ngõ nhỏ của Hà Nội.

Bà Stella Ciorra, Trưởng nhóm sự kiện của FVH cho biết, các nhóm tình nguyện viên sẽ lên kế hoạch tổ chức một hoạt động “City walk” tại một địa chỉ văn hóa của Hà Nội. Nhóm trưởng chịu trách nhiệm điều phối việc xây dựng nội dung chương trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, lên lịch tổ chức hoạt động. 
 
“Hà Nội là thủ đô giàu truyền thống văn hóa, có nhiều di sản độc đáo cần được bảo tồn và quảng bá rộng rãi hơn nữa tới du khách nước ngoài. Song song với tổ chức “City walk”, hàng tháng FVH tổ chức các hoạt động câu lạc bộ sách, bàn tròn cà phê, xem phim Việt hoặc trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống" - bà Stella Ciorra chia sẻ. 

Hồ Gươm - biểu tượng văn hóa của thủ đô, là điểm đến ưa thích đối với du khách quốc tế khi đến Hà Nội.

Cột cờ Hà Nội là điểm nằm trong hành trình "City walk" của nhóm FVH.

Chùa Một Cột cũng là một điểm đến được các tình nguyện viên FVH lên kế hoạch
tổ chức cho du khách nước ngoài tới tham quan.

Văn Miếu Quốc tử giám nằm trong hành trình khám phá di sản Hà Nội do FVH tổ chức.

Hoàng Thành Thăng Long - di sản văn hóa được Unesco xếp hạng, là điểm đến thú vị đối với du khách nước ngoài muốn tìm hiểu về lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

FVH nhận được sự hỗ trợ từ phía các nhà sử học, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa của Việt Nam. Trong số đó, người tham gia tích cực nhất là nhà sử học nổi tiếng Lê Văn Lan. Ngoài ra, FVH có một Trung tâm tư liệu tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu). Tại đây trưng bày sách và tạp chí về nghệ thuật, lịch sử và văn hoá Việt Nam. FVH đã in và phát hành 8 cuốn sách bằng tiếng Anh chuyên về văn hóa Hà Nội. Ông Jonh Reilly, Chủ tịch Frends of Vietnam Heritage, khẳng định: “Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là bảo tồn và phát triển giá trị các di sản văn hoá Việt Nam, giúp bè bạn quốc tế biết đến các di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam”./.
 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Công Đạt