25/02/2020 09:36 GMT+7 Email Print Like 0

Những "chiến sĩ áo trắng” trong vùng tâm dịch

Lấy mẫu máu bệnh nhân (bà nội của bệnh nhân NTD) làm xét nghiệm. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Mặc dù có lịch trực dày đặc nhưng nhiều y, bác sỹ vẫn lên đường theo sự phân công của ngành, cắm chốt tại các làng, xã, trực ở các cơ sở điều trị, cách ly 24/24 để phòng chống dịch COVID-19. Đến với các bệnh viện, cơ sở y tế ở những địa phương có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch COVID-19) tại Vĩnh Phúc những ngày này, chúng tôi thấu hiểu sự vất vả, nỗ lực quyết tâm của cán bộ, y bác sĩ của Vĩnh Phúc cũng như của Bộ Y tế. Tất cả họ được điều động về địa bàn vùng có dịch nhằm thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch.

Y sĩ Nguyễn Thị Hương, công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Xã Sơn Lôi được coi là tâm dịch của huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) và cả nước. Theo sự điều động phân công, chị và 6 y, bác sĩ khác cùng Trung tâm về tăng cường cho địa phương từ ngày 13/2/2020 và ăn ở tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi cùng với các đồng nghiệp khác. Công việc của chị cũng như các thành viên tổ công tác là hàng ngày "đến tận ngõ, gõ tận nhà" để kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng, điều tra, phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và trường hợp tiếp xúc gần người bệnh để báo cáo, có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Công việc ở vùng dịch trực 24/24 giờ, lúc nào cũng phải "đóng" bảo hộ kín từ đầu tới chân. Tuy khó khăn và vất vả nhưng chị Hương luôn cảm thấy tự hào khi được đơn vị tin tưởng giao phó nhiệm vụ quan trọng này, tự hào vì được góp sức mình đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.
       
Bác sĩ Trần Quang Vịnh, Trưởng Khoa Bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc), được điều động tăng cường đến Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà ở huyện Bình Xuyên từ ngày 7/2/2020. Thời điểm ấy, nơi đây đã phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm SARS- CoV-2 và trở thành nơi điều trị cách ly người nhiễm. Từ ngày được điều động tăng cường đến nay, bác sĩ Vịnh chưa rời phòng khám bởi quy định khắt khe của ngành trong thời kỳ dịch bệnh phải tuân thủ. Anh cũng như các đồng nghiệp khác thường xuyên phải trực 24/24 giờ một ngày.
       
Theo bác sĩ Vịnh, dịch bệnh này mới, số người nhiễm, người tử vong ở Trung Quốc cao trong khi thông tin về virus chưa đầy đủ nên các bệnh nhân ở đây lo ngại, bất an. Vì vậy, ngoài điều trị sức khỏe thể chất, các bác sĩ kiêm cả vai trò tư vấn tâm lý, trấn an, động viên để người bệnh yên tâm, tránh gây tâm lý hoang mang. Mặt khác, họ còn phải thường xuyên tuyên truyền để các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang theo dõi tại đây hiểu rõ hơn sự cần thiết phải cách ly, theo dõi... để không trốn viện ra ngoài cộng đồng.
       
Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà hiện có 20 bác sĩ, nhân viên y tế điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và 40 người đang được cách ly. Tất cả các y, bác sĩ này phải trực 24/24 giờ tại đây.
       
Nói về sự tận tình, chu đáo suốt thời gian điều trị của y, bác sĩ  ở Phòng Khám Đa khoa khu vực Quang Hà, bệnh nhân nữ P.T.T (sinh năm 1971, xã Sơn Lôi, huyện  Bình Xuyên) cho hay, được điều trị 14 ngày, chị đã đủ các điều kiện được xuất viện vào ngày 20/2. Trong thời gian điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, chị đã được chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ và còn được các y, bác sĩ động viên thường xuyên.
       
Chị N.T.N, 29 tuổi ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên - một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 điều trị ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà mới được xuất viện cũng tâm sự: Các y, bác sĩ nơi chị được điều trị không quản ngại khó khăn, có nhiều đêm mưa rét vẫn túc trực bên giường bệnh. Nhiều y, bác sĩ còn kiêm cả người lau dọn, vệ sinh, mang đồ ăn thức uống cho người bệnh... Chị sẽ nhớ mãi y đức, trách nhiệm, tấm lòng hết mình vì người bệnh của các y, bác sĩ nơi đây.
     
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế về “cắm chốt” trong nhiều ngày qua tại tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tổ công tác có 15 người, phần lớn có gia đình ở Hà Nội, được chia thành các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị, theo phương châm cầm tay chỉ việc đến cán bộ y tế các cấp. Cùng với đó, họ còn tuyên truyền để người dân không hoang mang, không chủ quan. Trong lúc dịch bệnh phức tạp, có thể lây nhiễm đến cả y, bác sĩ, mỗi cán bộ ở đây phải thể hiện trách nhiệm trong công việc chuyên môn được phân công và giao phó, do đó các thành viên trong Tổ công tác phải gương mẫu trong cuộc chiến chống dịch này.
       
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, quan điểm của các thành viên trong Tổ công tác cũng giống như những gì đã được Bộ Y tế quán triệt trước khi nhận nhiệm vụ: Lên Vĩnh Phúc là lên "nằm vùng",  lập chốt "chống dịch như chống giặc" và coi đây là môi trường thử thách để trưởng thành. Câu chuyện "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch) giờ đây đã quen với các thành viên trong tổ. Họ tự nhủ bao giờ dập được dịch COVID -19 mới về với gia đình.
       
Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, sau khi kết thúc dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng là lúc một số địa phương trong tỉnh phát hiện có người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc công bố tình hình dịch bệnh. Theo đó, Vĩnh Phúc đã yêu cầu ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực, nhân lực để phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả với phương châm "chống dịch như chống giặc". Vì lẽ đó, ngành Y tế đã triệu tập, huy động một lực lượng đông đảo đội ngũ y, bác sĩ vào cuộc, tăng cường cho các địa phương có dịch, đặc biệt là huyện Bình Xuyên.
       
Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp y tế cần thiết tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi được xác định là tâm dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ người dân của xã được cách ly 20 ngày. Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hơn 161 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm của huyện Bình Xuyên. Những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã gây sức ép lớn cho đội ngũ y, bác sĩ ở không ít bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, công suất làm việc của các y, bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Truyền nhiễm có thời điểm cao gấp hơn 2 lần so với ngày thường, thậm chí họ không có cả giờ nghỉ trưa. Mặc dù vậy, hầu hết các y, bác sĩ nơi đây luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.
       
Đến thời ngày 24/2, toàn tỉnh có 11 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 , trong đó 10 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện. Trường hợp còn lại tiếp tục được điều trị,với tình trạng sức khỏe ổn định. Đặc biệt, từ ngày 13/2 đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp tại tỉnh bị nhiễm bệnh. Hiện, Vĩnh Phúc có 583 trường hợp được theo dõi, giám sát, trong đó 116 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, 467 trường hợp tiếp xúc gần; 65 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. Tỉnh vẫn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các ngành chức năng thông tin nhanh chóng, kịp thời về tình hình dịch bệnh và xử lý kịp thời những thông tin sai lệch để người dân không hoang mang, lo ngại.
       
Công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả khả quan; người dân đã tin tưởng vào đội ngũ y, bác sĩ và không hoang mang lo ngại như trước. Theo đó, các hoạt động sản xuất của người dân đang dần ổn định... đó là nhờ vào những nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, đơn vị chức năng, trong đó có cả đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh, các tổ công tác của Bộ Y tế, bệnh viện tuyến Trung ương...

Song, dịch bệnh vẫn còn có những diễn biến khó lường. Vì vậy, trong cuộc chiến chống dịch, dập dịch COVID-19, người Vĩnh Phúc vẫn chờ vào sự quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm của những chiến sĩ "áo trắng", những nhà quản lý và chuyên môn giỏi, tâm huyết trong ngành y tế của tỉnh và Trung ương.../.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA