10/01/2016 08:36 GMT+7 Email Print Like 0

Nhiều nhà thờ Hồi giáo tại Pháp mở cửa đón khách tham quan

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Phóng viên TTXVN dẫn báo Pháp Le Monde ngày 9/1 cho biết Hội đồng đức tin Hồi giáo tại Pháp (CFCM) đã kêu gọi 2.500 nhà thờ Hồi giáo trên toàn nước Pháp tham gia chiến dịch có tên "Mở cửa nơi thờ tự" trong hai ngày 9 và 10/1 nhằm tạo "không gian trao đổi và thân thiện" với những người Pháp không theo Đạo Hồi.

Theo Chủ tịch CFCM Anwar Kbibeche, lời kêu gọi này đã được CFCM đưa ra cách đây một năm, sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo khiến 12 người thiệt mạng tại thủ đô Paris.

Đây là một việc làm có tính biểu tượng cao đối với những người cai quản các nhà thờ Hồi giáo cũng như đối với người Pháp theo các tôn giáo khác.

Ngày 8/1, khoảng 80 nhà thờ Hồi giáo đã mở cửa tại các thành phố Le Havre, Orléans, Toulouse, Montpelier, Quimper.

Trước đó, tại khu vực Teisseire ở thành phố Grenoble thuộc Đông Nam nước Pháp, giới chức nhà thờ đã phân công người đi gõ cửa từng nhà mời mọi người tham gia buổi tiếp đón cùng tiệc trà và bánh ngọt.

Theo người điều hành nhà thờ Teisseire Cheich Konte, rất nhiều người chưa hiểu đúng về Đạo Hồi trong khi đây là một tôn giáo truyền tải thông điệp hòa bình và ý thức công dân.

Ngày 5/1, tại thành phố Tarare, tỉnh Rhône, miền Đông-Nam nước Pháp, khoảng 150 người trong đó có Thị trưởng và các Phó thị trưởng thành phố đã tham gia ngày mở cửa.

Ông Abdelkader Benadel, Thư ký của Hiệp hội nhà thờ Hồi giáo tại đây, cho biết Hiệp hội nhà thờ Hồi giáo có quan hệ tốt với các giáo xứ Công giáo và Tin lành trong vùng, theo đó giới chức nhà thờ thường xuyên gặp gỡ nhau và đi thăm các địa điểm nơi thờ tự của các tôn giáo khác nhau.

Trong khi đó, ông M’hammed Henniche, đại diện của Liên hiệp các Hiệp hội Hồi giáo tỉnh Seine-Saint-Denis (ngoại ô phía Bắc Paris), cho rằng lời kêu gọi của CFCM đã không nhận được sự "hưởng ứng nhiệt tình" của các nhà thờ Hồi giáo trong khu vực.

Theo ông, có thể tổ chức các hoạt động này trong những năm tới nhân dịp " Ngày di sản" chẳng hạn, nhưng không nên tổ chức vào thời điểm kỷ niệm trong một năm các đợt tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo.

Trong các nhà thờ thuộc Liên hiệp các tổ chức Hồi giáo tỉnh Seine-Saint-Denis (UAM93), chỉ có duy nhất nhà thờ Hồi giáo Aubervilliers là mở cửa cho du khách tham quan trong hai ngày cuối tuần.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi được xây dựng cách đây 11 năm, nhà thờ này mở cửa như vậy.

Pháp là nước có cộng đồng Hồi giáo đông nhất châu Âu với khoảng từ 3,9 đến 4,1 triệu người. Đây là kết quả của chính sách cởi mở đón nhận người nhập cư trong nhiều thập kỷ của các chính phủ kế tiếp nhau của Pháp.

Tuy nhiên, suy nghĩ cho rằng người Hồi giáo khó hội nhập vào xã hội Pháp và tâm lý e ngại xu hướng Hồi giáo hóa đang ngày càng mạnh lên ở Pháp.

Các vụ xả súng liên tiếp tại Pháp trong năm 2015 càng củng cố suy nghĩ đó. Sự nghi kỵ giữa các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo đang tiếp tục chia rẽ nước Pháp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA