14/01/2015 07:53 GMT+7 Email Print Like 0

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Tuần văn hóa Việt Nam tại Italy

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đang giới thiệu cho các bạn Italy mô hình nhà Việt Nam
ở triển lãm thế giới EXPO 2015. (Ảnh: Anh Ngọc/Vietnam+)
Ngày 12/1, buổi họp báo giới thiệu và lễ khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam và Triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam đã diễn ra tại Bảo tàng quốc gia Italy Il Vittoriano ở thủ đô Rome, Italy.

Tuần văn hóa được mở đầu bằng Triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam, giới thiệu với bạn bè Italy và du khách những nét đặc sắc của văn hóa, nghệ thuật, truyền thống của Việt Nam như cồng chiêng Tây Nguyên, các sản phẩm thổ cẩm, gốm sứ và thủ công mỹ nghệ, áo dài truyền thống, các dụng cụ âm nhạc truyền thống như đàn bầu, nhị, đàn T’rưng...

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống ảnh và phim giới thiệu, du khách đến với triển lãm còn được trải nghiệm về cuộc sống của người dân và 10 điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, như đi thuyền dọc theo sông Mekong, ngắm cảnh mặt trời mọc trên Vịnh Hạ Long, thăm hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng, Mỹ Sơn, phố cổ Hội An...

Đến với Không gian Văn hóa Việt Nam, du khách còn được thưởng thức các bản nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam do dàn nhạc dân tộc thuộc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn và thưởng thức hương vị của các món ăn dân tộc trong chương trình ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra, một mô hình thu nhỏ của nhà Việt Nam ở Triển lãm thế giới EXPO 2015 cũng được trưng bày để khách đến thăm hình dung được quy mô khu triển lãm của Việt Nam.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, cho biết Tuần văn hóa Việt Nam tại Rome nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa nhằm quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, hướng tới sự kiện triển lãm thế giới EXPO 2015 ở Milan vào tháng Năm tới.

Trong khuôn khổ của Tuần văn hóa Việt Nam tại Italy, sẽ diễn ra nhiều hoạt động như hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam-Italy, hội thảo xúc tiến hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy, Bàn tròn xúc tiến hợp tác điện ảnh Việt Nam-Italy, ngày phim Việt Nam tại Italy với các bộ phim nổi tiếng ở trong nước như ''Hiệp sỹ mù,'' ''Hương ga,'' ''Đừng đốt,'' ''Sống cùng lịch sử'' nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Italy về các lĩnh vực này.

Sự kiện trên đã thu hút được sự quan tâm của truyền thông Italy với sự tham gia đưa tin của Kênh truyền hình quốc gia RAI, nhật báo La Repubblica, Il Messaggero và một số báo địa phương. Đông đảo bạn bè Italy và Việt kiều đã tới xem triển lãm và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Rome không chỉ cung cấp cho du khách những trải nghiệm thú vị, từ vẻ đẹp tự nhiên với truyền thống văn hóa của Việt Nam, mà còn góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy chiều sâu quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Hiệp hội du lịch, Hiệp hội điện ảnh, Liên đoàn giới chủ công nghiệp Italy, Hội đồng thời gian và văn hóa Italia-Việt Nam, hãng thời trang cao cấp Gattinoni và Chính quyền thành phố Rome tổ chức, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Rome sẽ kéo dài từ ngày 12-26/1./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA