25/08/2016 07:18 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật-Trung-Hàn hối thúc tuân thủ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên


Toàn cảnh cuộc hội đàm. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 24/8, kết thúc cuộc họp chính thức 3 bên thường niên tại Tokyo, các ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí hối thúc Triều Tiên kiềm chế hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết 3 bên khẳng định không tha thứ cho hành động phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích.

Các bên cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Cuộc họp 3 bên, được tổ chức tại Tokyo giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng gia tăng liên quan đến những tuyên bố chủ quyền và an ninh khu vực, cũng nhắc lại những quan ngại về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên được thực hiện chỉ vài giờ trước đó.

Tên lửa này đã bay khoảng 500km và rơi xuống biển, trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản.

Trong một thông cáo báo chí chung, ông Kishida cho biết các ngoại trưởng cũng nhất trí thu xếp một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên vào cuối năm nay tại Nhật Bản.

Ngoài ra, các bên còn nhất trí sẽ hợp tác vì sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhóm họp vào đầu tháng 9 tới tại Trung Quốc, cũng như đẩy nhanh quá trình đàm phán để đạt được hiệp định thương mại tự do 3 bên.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp 3 bên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh phản đối chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như phản đối mọi hành động châm ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng thử SLBM sáng sớm 24/8, phớt lờ những lời cảnh báo của cộng đồng quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ ngay việc phát triển hạt nhân và tên lửa, đồng thời nêu rõ Seoul sẽ nỗ lực siết chặt các biện pháp trừng phạt quốc tế và gia tăng sức ép với Triều Tiên./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA