23/07/2015 10:08 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật công bố ảnh Trung Quốc khai thác khí đốt tại vùng tranh chấp


Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật công bố cho thấy Trung Quốc đã khai thác khí đốt tại Hoa Đông (Nguồn: MOFA)
Hãng Kyodo đưa tin ngày 22/7, Nhật Bản đã công bố một tấm bản đồ và một loạt hình ảnh chụp từ trên không về 12 công trình ngoài khơi làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đơn phương khai thác giếng khí đốt gần đường ranh giới trên biển giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu trong buổi họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết từ hồi tháng 6/2013, Nhật Bản đã biết về 12 công trình trên nằm ở phía bên kia đường ranh giới trên biển và tổng số công trình như vậy hiện này là 16.

Ông Suga cũng đã chỉ trích việc Trung Quốc tiếp tục đơn phương khai thác tài nguyên, theo đó đi ngược lại hiệp định song phương từng ký hồi năm 2008 về việc cùng khai thác khí đốt trên Biển Hoa Đông.

Hiện bản đồ và các hình ảnh trên đã được công bố công khai trên trang tin điện tử của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tới nay, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn bất đồng về phân định hải giới ở Biển Hoa Đông, nơi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng 200 hải lý của hai bên chồng lấn nhau.

Nhật Bản đã đề xuất xác lập một giới tuyến trung lập ở vùng chồng lấn này, song Trung Quốc bác bỏ đề xuất trên và một mực tuyên bố nước này sở hữu EEZ rộng hơn./.
 
VIETNAM+/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA