16/08/2016 09:16 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản tổ chức tưởng niệm 71 năm kết thúc Thế chiến II


Nhật hoàng và Hoàng hậu dâng hoa tại bàn thờ tưởng niệm. (Nguồn: Kyodo)
Ngày 15/8, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai nhân dịp 71 năm ngày kết cuộc chiến (15/8/1945-15/8/2016).

Buổi lễ được tổ chức tại sân vận động Nippon Budokan ở thủ đô Tokyo, có sự tham dự của khoảng 6.000 người, trong đó có thân nhân của những người thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và 124 thanh thiếu niên, nhi đồng dưới 18 tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ từ khắp các địa phương Nhật Bản.

Phát biểu sau khi Nhật hoàng và Hoàng hậu dâng hoa tại bàn thờ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố "sẽ không bao giờ quên những người đã hy sinh cho cuộc sống hòa bình, thịnh vượng hôm nay," đồng thời nhấn mạnh "không bao giờ tái diễn những nỗi kinh hoàng của chiến tranh."

Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng của thế giới thông qua việc khiêm tốn đối mặt với lịch sử, nỗ lực hết mình vì cuộc sống hạnh phúc của mọi người. Chúng ta sẽ mở ra một tương lai đất nước tràn đầy hy vọng đối với thế hệ kế tiếp."

Đúng thời khắc 12 giờ (giờ địa phương, tức 10 giờ theo giờ Hà Nội), những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm những người đã mất.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Nhật hoàng Akihito khẳng định “mất mát trong chiến tranh là không gì bù đắp được. Nhìn lại quá khứ cùng cảm giác hối hận sâu sắc, tôi thực sự hy vọng những nỗi kinh hoàng của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại” đồng thời “cầu nguyện cho sự phát triển hòa bình của đất nước Nhật Bản và thế giới."

Trước khi tham gia buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thăm nghĩa trang Chidorigafuchi ở Tokyo, nơi chôn cất những người Nhật Bản thiệt mạng do chiến tranh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA