16/12/2017 05:28 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản rất coi trọng và tin tưởng quan hệ với Việt Nam

Ngày 15/12, đồng chí Tô Huy Rứa, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại buổi làm việc, đồng chí Tô Huy Rứa đã bày tỏ vui mừng được gặp lại những người bạn Nhật Bản.

Điểm lại một số nét chính trong quan hệ Việt-Nhật, đồng chí Tô Huy Rứa cho rằng quan hệ Việt-Nhật đang ở thời kỳ phát triển rực rỡ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội hữu nghị Việt-Nhật cũng như Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật cho biết người dân Việt Nam dành rất nhiều tình cảm cho đất nước và con người Nhật Bản, cho rằng đây là một biểu hiện quan trọng cho thấy mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc.

Đồng chí Tô Huy Rứa hy vọng hai tổ chức có thể thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, đầu tư giữa doanh nghiệp và người dân hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa.

Ông Tô Huy Rứa cũng gửi lời mời các doanh nghiệp và người dân Nhật Bản sang thăm Việt Nam để người dân và doanh nghiệp hai nước có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu, giao lưu và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch FEC, đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của các tổ chức hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa hai nước trong những năm qua, qua đó đã góp phần quan trọng vào sự thành công của quan hệ Nhật-Việt hiện nay.

Ông Matsuzawa cho biết hiện có rất nhiều Đại sứ các nước tại Nhật Bản là thành viên danh dự của FEC nhưng Việt Nam luôn là một đối tác mà Nhật Bản coi trọng hàng đầu và rất tin tưởng.

Chủ tịch FEC giải thích niềm tin dành cho Việt Nam được Nhật Bản xác định ngay từ những ngày đầu thiết lập quan hệ hai nước.

Dựa trên niềm tin đó, Nhật Bản đã thúc đẩy xây dựng và củng cố quan hệ với Việt Nam và mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước đã chứng minh tính đúng đắn cho niềm tin mà Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau trao đổi ý kiến, thảo luận về các dự án mà hai bên có thể cùng nhau hợp tác.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã nêu ra một số bài học, kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế với hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

FEC là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1983 với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa chính phủ và nhân dân Nhật Bản với các nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Hiện FEC có khoảng 1.000 thành viên là các tập đoàn, công ty và nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong giới chính trị, kinh tế, tài chính và văn hóa của Nhật Bản./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA