10/09/2018 08:09 GMT+7 Email Print Like 0

Nhạc hội Việt-Nhật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tối 9/9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Nhạc hội Việt-Nhật được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2018).

Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành...

Về phía Nhật Bản có ngài Ryotaro Sugi, Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản; ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam...

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Ryotaro Sugi cùng ghi nhận mối quan hệ giao lưu văn hóa, con người giữa hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản đã có từ gần 1.300 năm với nhiều biểu hiện tốt đẹp gắn kết hai dân tộc. 

Sự tương đồng về văn hóa, những mối liên hệ trong lịch sử là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. 

Năm 2018, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Ngày nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác thương mại, đầu tư, du lịch lớn của Việt Nam. 

Nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhiều hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa được tổ chức tại hai nước, trong đó có Nhạc hội Việt-Nhật tại Việt Nam. Đây là sự kiện làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Nhạc hội là chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm thông qua âm nhạc tôn vinh những nét đẹp văn hóa Á Đông của hai dân tộc giàu truyền thống được hòa quyện trong suốt 45 năm qua với tinh thần gắn kết, hướng tới sự hợp tác vì một thế giới hòa bình, ổn định cùng phát triển.

Nhạc hội Việt-Nhật quy tụ những giọng ca sáng giá của Việt Nam như: Mỹ Linh, Đông Nhi, Trọng Hiếu, Yanbi, Dương Trần Nghĩa, Rapper Weeza…; có sự góp mặt của câu lạc bộ Ngôi sao nhỏ, nhóm Young Hit Young Beat... cùng dàn nhạc Maius Philharmonic.

Ca khúc được viết riêng cho Nhạc hội Việt-Nhật, “Gặp tôi hoa nở,” sáng tác mới của các nghệ sỹ Việt Nam với ca từ hiện đại, trẻ trung, đan cài âm hưởng âm nhạc Việt-Nhật, thể hiện tình yêu của tuổi trẻ với quê hương, đất nước và con người Việt Nam. 

Ca khúc do các nghệ sỹ Việt biểu diễn cũng là chủ đề chung cho chương trình với mong muốn hướng tới một tình bạn, sự hợp tác sâu rộng và sự phát triển bền vững của hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

Trong chương trình, bên cạnh màn hợp ca với 20 em nhỏ nhóm Young Hit Young Beat trong tác phẩm “Tình ca” của nhạc sỹ Phạm Duy, ca sỹ Mỹ Linh cũng gửi tặng công chúng và các nghệ sỹ Nhật Bản nhạc phẩm “Diễm xưa” của nhạc sỹ nổi tiếng Trịnh Công Sơn, bài hát từ lâu đã trở nên gần gũi, quen thuộc và được nhiều người dân Nhật Bản yêu thích.

Tiếp nối tình yêu với “nhạc Trịnh” cũng như với âm nhạc và văn hóa Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Ryotaro Sugi gửi tới khán giả tác phẩm “Đoản khúc thu Hà Nội” bằng tiếng Nhật. Phần biểu diễn âm nhạc thính phòng của nghệ sỹ Godai Natsuko; sự góp mặt của nghệ sỹ Pikotaro, nhóm w-inds mang đến những màu sắc khác lạ cho nhạc hội.

Đan xen giữa các tiết mục âm nhạc là những clip hình ảnh đẹp về phong cảnh, văn hóa của hai nước; các phóng sự về dấu ấn Việt Nam tại Nhật Bản, về những việc làm thực tế của Đại sứ Ryotaro Sugi; phần phỏng vấn ca sỹ Mỹ Linh về những sản phẩm âm nhạc phát hành tại Nhật Bản...

Nhạc hội Việt-Nhật do Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức, được đạo diễn và dàn dựng bởi êkíp Ban Văn nghệ-Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngay tại nhạc hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải trao Kỷ niệm chương; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quà kỷ niệm cho các nghệ sỹ Nhật Bản tham dự chương trình./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA