25/12/2017 09:40 GMT+7 Email Print Like 0

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI kêu gọi hòa giải dân tộc

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trước thềm năm mới 2018, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã kêu gọi hòa giải dân tộc và hối thúc cơ quan lập pháp được bầu mới tại vùng tự trị Calalonia từ bỏ các biện pháp chia tách Tây Ban Nha.

Trong bài phát biểu đêm Giáng sinh 24/12 được phát sóng trên truyền hình, Nhà vua Felipe VI đã dành một phần nội dung chính cho vấn đề đòi độc lập của Catalonia khi nhận định đối với Tây Ban Nha, năm 2017 là "một năm khó khăn." Ông nhấn mạnh con đường tiến lên phía trước của Tây Ban Nha không thể một lần nữa quay trở lại xung đột, "vốn chỉ gây ra những mối bất hòa, sự bất ổn và đau đớn."

Nhà vua hy vọng những nhà lãnh đạo được bầu mới tại vùng Catalonia, những người phải đương đầu với những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả người dân địa phương này, cần "tôn trọng sự khác biệt và tư duy có trách nhiệm vì lợi ích chung." Ông đồng thời kêu gọi khôi phục "sự chung sống hòa thuận ngay tại trung tâm xã hội Catalonia" để đảm bảo mọi ý kiến và quan điểm khác nhau sẽ không chia rẽ những mối quan hệ gia đình và xã hội.

Thông điệp trên được Nhà vua Felipe VI đưa ra bốn ngày sau khi vùng tự trị Calalonia tiến hành cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 vừa qua. Trong phát biểu sau đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rahoy cho biết ông trông đợi "một kỷ nguyên mới dựa trên đối thoại" sẽ bắt đầu tại Calalonia sau cuộc bầu cử, đồng thời tái khẳng định lập trường nhất quán của Chính phủ Tây Ban Nha phản đối mọi hành động đi ngược lại Hiến pháp liên quan việc chính quyền Catalonia trước đây đơn phương tuyên bố độc lập. Ông nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử vừa qua thể hiện những quan điểm khác biệt tại Catalonia, buộc chính quyền mới ở vùng tự trị này phải tuân thủ luật pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia, phe ủng hộ ly khai hiện đã nhận được tổng cộng 70 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 135 ghế của vùng này, ít hơn 2 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, ba đảng nằm trong danh sách ủng hộ ly khai vẫn chưa đạt thỏa thuận về cách thức phối hợp với nhau trong thời gian tới.

Trong khi đó, ba đảng ủng hộ Catalonia là một phần không thể chia cắt của Tây Ban Nha có thể giành được 57 ghế, thấp hơn đáng kể so với mốc 68 ghế để giành đa số tối thiểu. Tuy nhiên, nếu xét riêng từng đảng thì đảng trung tả phản đối ly khai Ciudadanos nhận được nhiều phiếu nhất, tương đương 37 ghế.

Kết quả này cho thấy sự chia rẽ lớn giữa các đảng phái chính trị ở Catalonia. Dự kiến, việc kiểm phiếu chính thức của chính quyền trung ương sẽ được tiến hành vào ngày 24/12 và kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA