13/05/2014 10:19 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Mỹ: Hành động của Trung Quốc là 'hiếu chiến'

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp
Singapore K. Shanmugan (Nguồn: Xinhua)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 nói rằng những hành động mới nhất của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông có tranh chấp là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại.

Đây là lần đầu tiên ông Kerry lên tiếng kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) cùng số lượng lớn tàu và máy bay vào hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Phát biểu với báo giới cùng người đồng cấp Singapore K. Shanmugan trước khi bước vào cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Kerry cho biết một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất gần đây “rõ ràng là thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Ông Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia có hoạt động giao thông hàng hải ở vùng biển Hoa Nam (Biển Đông) và vùng biển Hoa Đông, đều rất lo ngại về hành động hiếu chiến này.

Chúng tôi muốn được chứng kiến việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử. Chúng tôi muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình thông qua luật biển, thông qua trọng tài, thông qua mọi phương tiện khác chứ không phải đối đầu trực tiếp và những hành động hiếu chiến”./.
(VIetnamplus/VNP )
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA