06/03/2016 08:00 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Mỹ, Cuba bàn về chuyến thăm lịch sử của ông Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP)
Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez thảo luận về chuyến công du sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến đảo quốc Caribe này, cũng như tái khẳng định cam kết thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thông báo trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kerry cho biết Tổng thống Obama mong chờ cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Cuba, cũng như những thành viên thuộc xã hội dân sự của nước này trong chuyến thăm sắp tới.

Ông Kerry cũng lấy làm tiếc khi không thể đến thăm Cuba vào thời điểm trước giữa tháng này do vấn đề lịch trình, song cho biết ông sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến công du sắp tới đến đảo quốc Caribe này.

Theo giới chức Mỹ, việc Ngoại trưởng Kery hủy chuyến thăm Cuba là do giới chức hai nước vẫn đang thảo luận một số nội dung liên quan đến chuyến công du tới đảo quốc Caribe của Tổng thống Obama.

Dự kiến, Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Cuba từ ngày 21-22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm lịch sử vì ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới Cuba kể từ năm 1928 tới nay.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố ông muốn thăm Cuba trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017 nếu như “các điều kiện cho phép.”

Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, dư luận tại Mỹ, Cuba và thế giới vẫn chờ đợi thời điểm Tổng thống Obama tới La Habana, coi đây như là một “dấu son” trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng từng một thời gian dài đối địch này.

Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba cũng đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Hai bên cũng vừa thông báo nối lại các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA