26/06/2018 14:01 GMT+7 Email Print Like 0

Nghệ sĩ dương cầm Francoise Buffet

Trong hành trình lưu diễn ở châu Á, nữ nghệ sĩ Francoise Buffet đã có dịp đến Việt Nam gặp gỡ và giao lưu với thính giả yêu mến tiếng đàn piano quyến rũ của danh cầm người Pháp.
Nữ nghệ sĩ piano Francoise Buffet từng đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá, trong đó có Huy chương vàng Pozzoli năm 1975, Giải thưởng Viotti năm 1976. Mới đây, trong chuyến lưu diễn ở châu Á, danh cầm người Pháp có màn trình diễn piano tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh. Rất đông sinh viên, giảng viên của Nhạc viện và khán giả mến mộ nữ nghệ sĩ đã đến dự. 

Sau chương trình biểu diễn, Francoise Buffet tham gia dạy piano cho các sinh viên của Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh, chia sẻ kinh nghiệm trong hơn 50 năm chơi đàn và giảng dạy âm nhạc với các giảng viên của Nhạc viện. Francoise Buffet truyền thụ cho các sinh viên những kiến thức mới mẻ, đồng thời khơi gợi trong họ niềm say mê âm nhạc một cách nhiệt thành không toan tính. Nữ nghệ sĩ cho biết đó cũng là cách bà dạy học trò của mình ở Pháp.


Chân dung nghệ sĩ dương cầm Francoise Buffet.


Nghệ sĩ Francoise Buffet chuẩn bị cho đêm trình diễn piano 
tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh


Đêm trình diễn piano của nghệ sĩ Francoise Buffet tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh đã thu hút đông người nghe.


Đại diện Ban Giám đốc Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh tặng hoa cho nghệ sĩ Francoise Buffet
trong đêm trình diễn piano tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh.


Nghệ sĩ Francoise Buffe chăm chú lắng nghe tiếng đàn của Lưu Hồng Quang - một trong những cựu 
sinh viên tài năng của Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh.


Nghệ sĩ Francoise Buffet dạy các sinh viên chơi piano tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh. 


Nghệ sĩ Francoise Buffet truyền đam mê âm nhạc cho các bạn trẻ Việt Nam. 


Nghệ sĩ Francoise Buffe 
trao đổi với Lưu Hồng Quang về phong cách chơi đàn piano ở Châu Âu.


Nghệ sĩ Francoise Buffet và các giảng viên, sinh viên Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh.


Nghệ sĩ Francoise Buffet thích đi dạo phố và ghé thăm các gian hàng lưu niệm tại Tp. Hồ Chí Minh.

“Tôi không khuyến khích các sinh viên đặt nặng việc thi cử, bằng cấp mà chỉ chú trọng làm sao để ngón đàn của mỗi người có phong cách riêng và đi được vào lòng khán giả, đó mới chính là sự hoàn hảo trong nghệ thuật” – Buffet chia sẻ.

Tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia Paris danh tiếng, Francoise Buffet bắt đầu sự nghiệp của một nghệ sĩ hoà nhạc biểu diễn trong nhiều lễ hội khắp nước Pháp. Sau đó, Buffet tham gia biểu diễn nhạc thính phòng ở các nước châu Âu và nhiều nơi trên thế giới như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga...

Đây là lần đầu tiên Francoise Buffet đến Việt Nam. Chuyến đi này được bà Nguyễn Thị Thật, người bạn 30 năm của Buffet, đồng thời là Chủ tịch hội Văn hóa Pháp – Việt tại Pháp dày công chuẩn bị. Bà Thật cho biết, nữ nghệ sĩ Pháp từ lâu đã biết và luôn mong muốn đến Việt Nam biểu diễn phục vụ công chúng yêu âm nhạc cũng như khám phá nét đa dạng của văn hóa các vùng miền khắp cả nước. 

Tp. Hồ Chí Minh có dịp được thưởng thức tài nghệ của danh cầm nổi tiếng người Pháp. Nhân dịp này, Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh đã trân trọng mời nghệ sĩ Francoise Buffet giảng dạy nâng cao cho các sinh viên tài năng của Nhạc viện. 

Nữ nghệ sĩ Buffet cho biết chỉ vài ngày ngắn ngủi ở Việt Nam nhưng tình cảm mà bà thu lại được là rất lớn. Bày tỏ ấn tượng sâu sắc với hiểu biết và say mê chơi đàn piano của các bạn trẻ Việt Nam, nữ danh cầm chia sẻ với chúng tôi về dự định quay lại Việt Nam một lần nữa vào cuối năm nay./.

Francoise Buffet thường được mời tham gia giảng dạy mỗi khi bà đi lưu diễn ở nước ngoài, đặt biệt là ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Buffet đã thực hiện nhiều bản ghi âm cho đài phát thanh và truyền hình Pháp, thu âm ba đĩa CD Schumann và đạt giải thưởng Découverte 88 (tạm dịch: Khám phá mới 88) do thính giả France Musique bình chọn.

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Lê Minh

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA