12/12/2017 15:41 GMT+7 Email Print Like 0

Nga, Trung Quốc ủng hộ Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn tại LHQ

Tại cuộc họp lần thứ 15 giữa Ngoại trưởng 3 nước Nga-Trung Quốc-Ấn Độ (RIC) diễn ra ngày 11/12 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhắc lại tầm quan trọng của Ấn Độ trong các vấn đề quốc tế và ủng hộ nỗ lực của New Delhi đóng vai trò lớn hơn tại Liên hợp quốc. 

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn thông cáo báo chí chung sau cuộc họp nêu rõ, 3 nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp các vấn đề liên quan đến cải tổ Liên hợp quốc thông qua đối thoại tích cực và tham vấn với các nước thành viên. 

3 nước đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh và ngoại giao nhân dân giữa các quốc gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). 

Các bên cũng nêu bật sự cần thiết phải phối hợp và hợp tác trong các diễn đàn và tổ chức khu vực như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị Á-Âu (ASEM), Hội nghị về Tương tác và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) và Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định cũng như thúc đẩy phát triển và thịnh vượng của khu vực. 

Cũng tại cuộc gặp 3 bên, Nga và Trung Quốc tái khẳng định lập trường hoan nghênh Ấn Độ trở thành thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). 

Ngoài ra, thông cáo cũng nhấn mạnh, ngoại trưởng 3 nước tái khẳng định cam kết tuân thủ các quy định của Liên hiệp quốc và lên án chủ nghĩa khủng bố, bày tỏ quyết tâm ngăn chặn và chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện. 

Bên cạnh khủng bố và giải trừ quân bị, 3 bộ trưởng còn thảo luận về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, những thách thức trong việc thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại, buôn bán ma túy bất hợp pháp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA