Xoài tươi Việt Nam sắp vào thị trường Mỹ. Ảnh: TTXVN
|
Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ từ cuối năm nay, sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, ông Đào Trần Nhân cho biết để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng, song cũng rất khắt khe này, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát của Mỹ bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.
Bên cạnh đó, trái xoài tươi từ Việt Nam chỉ được nhập khẩu vào Mỹ dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam.
Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào lục địa Mỹ, trong đó chỉ rõ 18 loại côn trùng có nguy cơ xâm nhập vào Mỹ trên các lô hàng xoài tươi xuất khẩu từ Việt Nam.
Theo tính toán của các chuyên gia, dự kiến hàng năm, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.
Thông báo của USDA sẽ giúp các doanh nghiệp trongnước biết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cung cấp sản phẩm vú sữa, xoài tươi vào thị trường Mỹ ngay khi có thông báo chính thức./.
TTXVN/VNP