09/05/2018 09:08 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ-Trung Quốc nỗ lực tìm cách giải quyết các tranh cãi thương mại

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, trong cuộc điện đàm ngày 8/5 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng, hai nước cần nỗ lực tìm cách giải quyết thỏa đáng các tranh cãi thương mại.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập cũng đã nói với ông Trump rằng, Trung Quốc ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên và hy vọng hai bên có thể tạo dựng lòng tin lẫn nhau và phía Mỹ sẽ tính tới các quan ngại an ninh chính đáng của Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã nhất trí cần tiếp tục áp đặt trừng phạt với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình này hoàn toàn.

Về vấn đề thương mại và đầu tư, Nhà Trắng trong một tuyên bố cũng nêu rõ, Tổng thống Trump đã khẳng định cam kết của ông nhằm đảm bảo mối quan hệ thương mại và đầu tư của Mỹ với Trung Quốc "công bằng và có lợi cho các công nhân cũng như doanh nghiệp Mỹ." 

Về phần mình, Chủ tịch Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần duy trì liên lạc nhằm nỗ lực tìm ra một biện pháp giải quyết thỏa đáng vấn đề thương mại giữa hai nước và đạt được những kết quả đôi bên cùng có lợi và cùng thắng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/5, 41 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng và những nguy cơ xuất phát từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ. 

Tuyên bố được đưa ra tại một cuộc họp của Đại hội đồng WTO đã kêu gọi chính phủ các nước giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và hợp tác, bao gồm việc giải quyết tranh chấp thông qua các cơ quan của WTO. 

Tuyên bố nhấn mạnh quan ngại của các nước thành viên trước sự gia tăng những căng thẳng thương mại cũng như những nguy cơ đối với hệ thống thương mại đa phương và thương mại thế giới. 

Văn kiện này đồng thời kêu gọi các nước thành viên WTO tránh thực thi các biện pháp bảo hộ cũng như những hành động làm leo thang căng thẳng. 

Các nước thành viên trên, bao gồm các quốc gia đang phát triển và phát triển, cũng nhấn mạnh hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc được hợp nhất trong WTO giữ vai trò then chốt đối với các nền kinh tế cũng như sự ổn định, thịnh vượng và phát triển của nền kinh tế toàn cầu. 

Các nước đồng thời kêu gọi hành động để giải quyết những thách thức lớn mà WTO đang phải đối mặt, bao gồm vượt qua những khó khăn trong việc hoàn tất các cuộc thương lượng và giải quyết những quan điểm khác biệt về thương mại và phát triển./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA