06/08/2016 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ-Nhật-Hàn bàn biện pháp đối phó hữu hiệu đe dọa từ Triều Tiên


Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Yonhap đưa tin, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ ngày 5/8 đã tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa các quan chức cấp cao nhằm thảo luận những biện pháp đối phó hữu hiệu hơn các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MND) cho biết hội nghị trực tuyến trên, được tổ chức 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn thử 2 quả tên lửa Rodong, nhằm chia sẻ thông tin về các vụ phóng tên lửa mới nhất và hoạch định những biện pháp đối phó chung trước các hành động khiêu khích quân sự tiếp theo.

Ba quan chức quốc phòng tham dự hội nghị trên gồm ông Park Cheol-kyun, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Quốc tế của MND; ông Christopher Johnstone, Giám đốc Văn phòng Đông Bắc Á thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và ông Koji Kano, Vụ trưởng Vụ chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Họ đã tìm được quan điểm chung khi đề cập đến những vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Họ cho biết những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Và tham vọng hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Theo đó, 3 nước đã nhất trí tăng cường sự hợp tác nhằm đối phó hữu hiệu trước những mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Triều Tiên và tiếp tục chia sẻ thông tin về những mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục.

Hôm 3/8 vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong, trong đó có một quả bay được khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA