18/04/2018 07:04 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ cam kết nêu vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong cuộc gặp Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản rằng trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới, ông sẽ nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước. 

Phát biểu trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Florida, Thủ tướng Abe bày tỏ biết ơn về việc "Tổng thống Trump hiểu rằng Nhật Bản chú trọng vấn đề công dân bị bắt cóc và "cam kết của ông Trump trong việc nêu vấn đề này" trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới. 

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng ông có chung quan điểm với Tổng thống Trump về "những vấn đề quan trọng" liên quan Triều Tiên và kinh tế. 

Trong khi đó, trang mạng Nbcnews.com đưa tin, Tổng thống Trump ngày 17/4 cho biết, các quan chức Mỹ đang tiến hành thảo luận trực tiếp với chính quyền Triều Tiên "ở cấp cực cao" trước thềm cuộc gặp theo dự kiến giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Phát biểu trước báo giới tại khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Florida trước khi diễn ra các cuộc họp song phương với Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Trump xác nhận rằng chính phủ hai nước Mỹ và Triều Tiên "đang thảo luận trực tiếp," đồng thời thừa nhận có những bước tiến đặc biệt trong việc thiết lập một số kênh liên lạc thường xuyên nhất giữa hai nước trong một nửa thế kỷ qua. 

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận trực tiếp ở những cấp rất cao, cực cao với Triều Tiên. Và tôi thực sự tin rằng có nhiều thiện chí, nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra"./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA