15/08/2016 09:59 GMT+7 Email Print Like 0

Mưa lớn gây sạt lở vùi lấp nhà cửa, hoa màu tại Yên Bái, Thanh Hóa


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Trong hai ngày 13-14/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc của Bắc Bộ, các khu vực trong tỉnh Yên Bái đã có mưa, có nơi mưa to đến rất to.

Mực nước sông Thao tại Yên Bái lúc 7 giờ ngày 14/08 là 28m39, hiện tại mực nước đang lên chậm.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai –Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 11 giờ ngày 14/8, do mưa lớn, tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, Yên Bái, một vụ sạt lở đất đã xảy ra, khiến 3 người bị thương.

Cùng với đó, tại xã Hát Lìu (huyện Trạm Tấu) và xã Bình Thuận (Văn Chấn), 8 nhà của người dân đã bị sập, hư hỏng, trong đó 2 nhà phải di dời đến nơi an toàn.

Riêng tại huyện Trạm Tấu, mưa lớn cũng gây thiệt hại 900m2 lúa, 6ha hoa màu và 57 ao cá bị tràn vỡ, tuyến đường liên xã Hát Lừu-Xà Hồ sạt lở 200m3 đất đá. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên và huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương hỗ trợ, khắc phục những thiệt hại để đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân.

Trước đó, nhận được tin cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, công điện số 17 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công điện số 16/CĐ-PCTT, ngày 10/8/2016 về việc đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường xảy ra.

Các địa phương đã triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống thiên tai xuống các cơ sở xã, phường, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để cảnh báo người dân.

Còn tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa, trong ngày 14/8, lượng mưa đã lên đến gần 200 ly. Mưa lớn cũng đã khiến tuyến đường Quốc lộ 15C từ thành phố Thanh Hóa lên huyện Mường Lát đã bị sạt lở nghiêm trọng, huyện miền núi này đã bị cô lập với các huyện khác trong tỉnh.

Tuyến Quốc lộ 15C đoạn qua các xã Trung Lý, Nhi Sơn và Pù Nhi (huyện Mường Lát) đã có 5 điểm bị sạt lở, trong đó có 2 điểm tại sạt lở nặng tại xã Trung Lý và Nhi Sơn, khiến tuyến Quốc lộ 15C lên trung tâm huyện Mường Lát bị cô lập.

Ngoài ra, tuyến đường từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý cũng bị sạt lở 3 điểm, khiến tuyến đường này bị chia cắt, các phương tiện giao thông không thể đi qua.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Lát cho biết mưa lớn trên địa bàn huyện khiến một người bị chết, 4 nhà bị sập và bị nước lũ cuốn trôi, 34ha lúa và hoa màu của người dân bị ngập chìm trong nước….

Hiện nay trên địa bàn huyện, mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 10 nhà dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở bởi lũ ống, lũ quét, đồng thời triển khai các phương án 4 tại chỗ, không để người dân nào bị đói, rét và giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ngay trong sáng 14/8, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Lát đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều động phương tiện, máy múc phối hợp với các nhà thầu đang thi công các công các công trình giao thông trên địa bàn huyện khẩn chương đến các điểm sạt lở để thông đường, giải tỏa ách tắc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA