23/11/2018 07:14 GMT+7 Email Print Like 0

Mở rộng cơ cấu Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018

Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018 phát biểu tại buổi họp báo sáng 22/11. (Ảnh: TTXVN)
Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018 đã chính thức diễn ra sáng nay (22/11) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức; nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Thông tấn xã Việt Nam được chọn làm Cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018.

Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết, một trong những điểm mới của mùa giải năm nay là việc mở rộng cơ cấu giải thưởng đối với thể loại báo in và báo điện tử. “Việc mở rộng này nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tế. Trong những năm qua, số lượng tác phẩm dự thi ở hai thể loại nói trên liên tục tăng mạnh. Chất lượng tác phẩm cũng được nâng cao rõ rệt,” ông Lê Quốc Minh cho biết.

Ngoài ra, ở thể loại truyền hình, ban tổ chức cho phép thời lượng mỗi chương trình dự thi được kéo dài tối đa 120 phút (trong các mùa giải trước, thời lượng tác phẩm dự thi không được quá 90 phút).

Các sản phẩm thông tin được xét trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử (do các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động), phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách.

Những tác phẩm này được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam hoặc trên báo chí truyền thông nước ngoài trong năm 2018, từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12.

Yêu cầu đặt ra với tác phẩm dự thi là thông tin chính xác, kịp thời, sinh động về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; phản ánh thành tựu của công cuộc Đổi mới, sự ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Ngoài ra, những tác phẩm này cần có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam ra thế giới; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam; khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực, nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước…

Tác phẩm dự thi gửi tới cơ quan thường trực giải thưởng trước ngày 31/3/2019 tại địa chỉ: Văn phòng Liên chi hội Thông tấn xã Việt Nam (tầng 4, số 79 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Trường Giang - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương khẳng định, trong những năm qua, công tác thông tin đối ngoại đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế; đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA