07/01/2018 07:13 GMT+7 Email Print Like 0

Malaysia cho phép công ty Mỹ nối lại chiến dịch tìm máy bay MH370

Ngày 5/1, Chính phủ Malaysia đã đồng ý cho phép công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity của Mỹ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay xấu số mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết nước này đã đạt được một thỏa thuận với Ocean Infinity trên cơ sở "không tìm thấy, không lấy phí."

Ông nhấn mạnh Chính phủ Malaysia đã quyết định tiếp tục công tác tìm kiếm máy bay MH370, khẳng định việc tìm ra câu trả lời và máy bay là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính phủ.

Quan chức này cũng cho biết thỏa thuận sẽ được ký trong tuần tới tại thủ đô Kuala Lumpur, và quyết định này sẽ được thông báo đến thân nhân của những hành khách đi trên máy bay xấu số.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ocean Infinity tuần này cho biết đã triển khai một tàu nghiên cứu đến khu vực tìm kiếm đã được khoanh vùng. Tàu nghiên cứu Seabed Constructor của Na Uy, được Ocean Infinity thuê để phục vụ công tác tìm kiếm, đã khởi hành từ Nam Phi đến vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, nơi máy bay MH370 được cho đã biến mất. 

Công ty này dự định bắt đầu chiến dịch tìm kiếm vào tháng 1 và tháng 2, thời điểm điều kiện thời tiết thuận lợi. Con tàu này cũng mang theo một số tàu ngầm sẵn sàng được huy động để tiếp cận khu vực đáy biển để tìm kiếm chiếc máy bay xấu số.

Ngày 8/3/2014, máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã mất liên lạc với mặt đất. Công tác tìm kiếm đã phải dừng lại từ tháng 1/2017 sau gần 3 năm nỗ lực không ngừng./.
TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA