29/07/2018 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

Los Angeles sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội giải quyết ô nhiễm môi trường

Đại biểu UBND Thành phố Hà Nội và đoàn thành phố Los Angeles chụp ảnh chung.
(Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)
Chiều 28/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Eric Garcetti, Thị trường thành phố Los Angeles, Mỹ, đã thống nhất hợp tác giải quyết các vấn đề môi trường, giao thông và phát triển thành phố thông minh tại Hà Nội. 

Thông tin về một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có diện tích hơn 3.000m2 với hơn 10 triệu dân. 

Kể từ năm 2008 đến nay, kinh tế Hà Nội tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 2,8 lần, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng từ 1,3 triệu người vào năm 2008 lên 4,95 triệu người vào năm 2017. 

Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố là 1,68%, Hà Nội phấn đấu đến hết năm 2018 giảm xuống dưới 1%. 

Hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, tạo môi trường sinh thái khởi nghiệp cho các start up. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, thành phố còn gặp một số khó khăn, thách thức, đáng chú ý là các vấn đề về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải.

Đây là những lĩnh vực mà Los Angeles có nhiều kinh nghiệm giải quyết. 

Với mong muốn học tập kinh nghiệm, đồng thời mở rộng quan hệ đối tác với Los Angeles, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất hai bên ký chương trình hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó ưu tiên giải quyết các vấn đề đô thị, phát triển du lịch, xây dựng thành phố thông minh. 

Nhận định Hà Nội là một thành phố văn hóa sáng tạo và đổi mới, Thị trường thành phố Los Angeles cho biết, những khó khăn, thách thức mà Hà Nội đã và đang phải đối mặt cũng là những vấn đề mà Los Angeles từng phải đối mặt, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, với những chính sách thiết thực và hành động hiệu quả, chỉ sau 30 năm, Los Angeles đã giảm được 90% mức độ ô nhiễm không khí. Los Angeles sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ Hà Nội cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về chương trình hợp tác, Thị trưởng thành phố Los Angeles cũng đề xuất 2 thành phố kết nghĩa, hỗ trợ nhau trên nhiều mặt, mà trước hết là trong 3 lĩnh vực gồm giải quyết ùn tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xây dựng thành phố thông minh, đan xen vào đó là trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân. 

Los Angeles cũng mong muốn được gửi các sinh viên sang Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam để giao lưu, học hỏi. 

Đồng tình với đề xuất kết nghĩa giữa hai thành phố và 3 lĩnh vực hợp tác, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Los Angeles đến Hà Nội học tập, nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa và mong muốn trong tương lai, Hà Nội và Los Angeles thường xuyên trao đổi, giao lưu, góp phần mở rộng mối quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương, hai đất nước./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA