17/08/2017 09:50 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hợp quốc kêu gọi đối thoại giải quyết căng thẳng Triều Tiên


Tổng thư ký Antonio Guterres (giữa) tại buổi họp báo ngày 16/8. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại buổi họp báo ngày 16/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên liên quan thông qua đối thoại để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các bên có thể lựa chọn tiến hành đối thoại song phương hoặc đa phương để giải quyết vấn đề.

Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nối lại các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ từ năm 2008, đồng thời cảnh báo giải pháp quân sự không phải là lựa chọn để giải quyết vấn đề. Theo ông Guterres, các bên liên quan cần lấy lịch sử làm bài học để tránh lặp lại sai lầm.

Phát biểu trước báo giới, ông Guterres nói: "Tôi hoan nghênh các quốc gia thành viên tiếp tục ủng hộ và nỗ lực kêu gọi Triều Tiên tham gia các cuộc đối thoại, bao gồm cả việc thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, nhằm làm giảm căng thẳng, từng bước phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hậu quả của các hành động quân sự sẽ vô cùng khủng khiếp."

Ngoài ra, Tổng thư ký Guterres cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng Bảy.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Ước tính, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hằng năm./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA