20/05/2018 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Nhật-Nga sẽ bàn về hợp tác kinh tế tại quần đảo tranh chấp

Ngày 18/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm 4 ngày tới Nga nhằm thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác kinh tế chung tại các đảo tranh chấp giữa hai nước. 

Theo hãng tin Kyodo, ông Abe sẽ tới Nga vào ngày 24/5 tới. Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế quốc tế tại St. Petersburg vào ngày 25/5 trước khi hội đàm với Tổng thống Nga Putin vào ngày 26/5 và tham dự lễ khai mạc Năm Nhật Bản-Nga tại thủ đô Moskva. 

Theo ông Suga, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề an ninh, trong đó vấn đề Triều Tiên, cũng như hợp tác kinh tế song phương và vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo cũng nhận chủ quyền và gọi là Vũng lãnh thổ Phương Bắc. 

Ông Suga cho hay trong chuyến thăm Nga lần này, Thủ tướng Abe dự kiến tặng một chú chó con Akita cho vận động viên Nga Alina Zagitova vô địch môn trượt băng nghệ thuật tại Olympic mùa Đông Pyeongchang vừa qua. 

Nhật Bản và Nga đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên. 

Hồi tháng 12/2016, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí bắt đầu thương lượng về các dự án hợp tác tại đây./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA