13/08/2017 07:30 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm sau lời cảnh báo đối với Triều Tiên


Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: nationalinterest.org)
Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những lời đe dọa tấn công qua lại, sáng 12/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Tân Hoa xã , trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều có lợi ích chung trong việc hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như duy trì nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ông kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề hạt nhân cần được thực hiện thông qua đối thoại, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy một giải pháp phù hợp.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hoàn toàn hiểu vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, tuyên bố từ phía Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí Triều Tiên cần chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng.

Hai bên cũng đánh giá việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên là một "bước đi quan trọng và cần thiết hướng tới việc đạt được nền hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên."

Tổng thống Trump cũng tái khẳng định cam kết của hai nước đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh mối quan hệ "cực kỳ mật thiết" giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc hy vọng sẽ mang lại một giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn đối với Triều Tiên khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố "các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan."

Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn hy vọng về "một giải pháp hòa bình" để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA