18/07/2015 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 17/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Thongsing Thammavong, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Lào tiếp tục đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của hai Chính phủ trong việc phối hợp triển khai thực hiện có kết quả các thỏa thuận cấp cao, cũng như các hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Tổng Bí thư đề nghị hai Chính phủ tiếp tục phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện Thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị, tăng cường phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tại các diễn đàn đa phương quốc tế, phối hợp thực hiện tốt trách nhiệm của mỗi nước với tư cách thành viên của Cộng đồng ASEAN.

​Thủ tướng Thongsing Thammavong đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét khái quát về tình hình các mặt của Lào gần đây và kết quả chuyến thăm, làm việc của Đoàn tại Việt Nam.

Ông chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa hai Đảng, hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước C​ộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong đang có chuyến thăm làm việc nội bộ tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cao các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào; đẩy mạnh trao đổi thương mại trong 6 tháng cuối năm 2015, phấn đấu thực hiện được mục tiêu đạt 2 tỷ USD vào năm 2015.

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, biên giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn kịp thời các âm mưu khủng bố, phá hoại; tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm; vận động nhân dân tham gia quản lý đường biên giới; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân ở các tỉnh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Phối hợp trong đấu tranh phòng chống buôn bán ma túy; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Về hợp tác về giao thông vận tải, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp vận động tài trợ để sớm triển khai một số tuyến giao thông nối liền giữa hai nước; thực hiện tốt mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan, tổng kết để xem xét áp dụng tại các cặp cửa khẩu khác, thúc đẩy kết nối năng lượng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, trong hai bên cũng nhất trí triển khai hiệu quả Đề án hợp tác song phương về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020. Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông, khoa học và công nghệ, du lịch. Tăng cường giáo dục về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là cho các thể hệ trẻ.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng đều nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, khó lường; việc giữ vững hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải toàn cầu đi qua là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề thủy điện trên dòng chính Mekong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam hết sức ủng hộ việc khai thác thủy điện để phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Tuy nhiên Việt Nam là nước cuối nguồn nước sông Mekong, cuộc sống của 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước Mekong. Do vậy, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn để sống còn này; đồng thời mong muốn các bạn Lào chia sẻ, thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của Việt Nam.

Về vấn đề này, Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục trao đổi cũng như sẽ cùng lắng nghe kết quả Nghiên cứu chung về tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong dự kiến công bố vào tháng 12/2015./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA