28/01/2017 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Kiều bào Việt tại các nước náo nức chào đón Tết Đinh Dậu 2017


Đại sứ Cao Chính Thiện (người thứ ba bên trái sang) chụp ảnh lưu niệm với những người bạn thuộc Đảng Cộng sản Italy (PCI). (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Trong bầu không khí đầm ấm, thân tình, đậm nét truyền thống dân tộc, tối 26/1, tại thủ đô Rome (Italy), Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trước đông đảo cộng đồng Việt Nam đang sống, lao động và học tập tại Italy, cũng như bạn bè Italy và quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã tổng kết những thành tựu nổi bật về kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại của Việt Nam trong năm Bính Thân 2016.

Theo Đại sứ Cao Chính Thiện, chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Italy của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11/2016 đã thể hiện quyết tâm chính trị lớn từ hai phía đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chuyến thăm là minh chứng sống động, khẳng định xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác Việt Nam–Italy trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Cao Chính Thiện đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc đến những mất mát của người dân Italy bị ảnh hưởng sau các trận động đất và lở tuyết xảy ra vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Đại sứ Cao Chính Thiện nhấn mạnh “Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam có ý nghĩa hết sức thiêng liêng cao quý, là nét văn hóa độc đáo và có tính nhân văn sâu sắc đối với mỗi người Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước.”

Được tổ chức đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, không gian tết Việt Nam tại Italy càng trở nên có ý nghĩa hơn với đủ câu đối, cành đào, những món ăn truyền thống làm ấm lòng những người Việt Nam đón Tết xa nhà.

Điểm đặc biệt thú vị và góp thêm nét “hội nhập” của chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 là sự góp mặt của một nhóm nhạc jazz đến từ thành phố Torino, miền Bắc Italy và phần giới thiệu dự án đô thị “Thành phố đèn lồng,” lấy từ cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, của hai tác giả là nhà điêu khắc Massimo Bertolini và kiến trúc sư Nicola Vannuchi.

Dù không còn xa lạ với những buổi Tết cộng đồng hàng năm do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, nhưng nhiều bạn bè Italy và quốc tế vẫn trầm trồ trước không khí Tết Việt và tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Italy được thể hiện trong không khí Tết truyền thống.

Buổi liên hoan đón Tết truyền thống thực sự đã trở thành điểm hội tụ của đông đảo các thế hệ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Italy và của những người bạn Italy, quốc tế luôn yêu mến Việt Nam.

Nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, cộng đồng kiều bào tại Thái Lan cũng tổ chức nhiều hoạt động rất ý nghĩa nhằm xây dựng khối đoàn kết, hướng về quê hương, tưởng nhớ công ơn của tổ tiến, các bậc tiền nhân và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã để lại dấu ân sâu đậm trong cộng đồng người Việt trên đất Thái Lan.

Vào tối 22/1, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bangkok đã diễn ra sự kiện “Buổi nói chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Tham dự có cán bộ cơ quan đại diện và đông đảo bà con Việt kiều, người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.

Trước khi diễn ra buổi nói chuyện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Tất Thành đã cùng bà con kiều bào đã thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng thờ trong khuôn viên Đại sứ quán.

Sau buổi nói chuyện là tiệc đón Xuân Đinh Dậu dành cho bà con kiều bào, bà con đã được thưởng thức bánh chưng và những món ăn cổ truyền của dân tộc.

Trước đó, sáng 24/1, tại Chùa Khánh An ở thành phố Udon Thani, tỉnh Udon Thani thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan đã diễn ra lễ khánh thành Trường tiếng Việt Khánh An, nơi kiều bào tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng tại Udon Thani và cả vùng Đông Bắc.

Đây là một điểm nhấn nhiều ý nghĩa trong hoạt động của cộng đồng kiều bào với mục đích tiếp tục phát huy phong trào học tiếng Việt, gìn giữ hồn cốt văn hóa dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Đại sứ Nguyễn Tất Thành vui mừng chứng kiến phong trào dạy và học tiếng Việt đang trên đà phát triển, nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam và Thái Lan nhằm hỗ trợ thiết thực cho phong trào dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan.

Đại diện cho chính quyền tỉnh Udon Thani, Phó tỉnh trưởng Sithichai Jindaluang cũng chia sẻ, ngôn ngữ là chìa khóa tiếp cận thông tin, tri thức, văn hóa và khẳng định, là địa phương có cộng đồng người Việt Nam lớn nhất Thái Lan, chính quyền Udon Thani luôn ủng hộ và coi trọng việc dạy và học tiếng Việt.

Ý nghĩa của chuỗi những sự kiện quan trọng nói trên càng được nhân lên khi dịp này bà con Việt kiều tại Nakhon Phanom, Udon Thani và các địa phương Đông Bắc Thái Lan được đón giáo sư-tiến sỹ Hoàng Chí Bảo đến chia sẻ những câu chuyện về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cán bộ Việt kiều lão thành. Thay mặt đoàn, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã thăm hỏi, động viên và bày tỏ tri ân đối với công lao, hy sinh của các cán bộ Việt kiều lão thành trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA