10/06/2021 15:33 GMT+7 Email Print Like 0

Kiểm tra đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng, sản xuất chăn nuôi trên địa bàn hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Chiều ngày 9/6/2021, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến kiểm tra thực tế chuỗi cung ứng thịt lợn của HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi (trứng gà) của Công ty cổ phần Tiên Viên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Cùng đi có ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó CT UBND TP Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và lãnh đạo các đơn vị thuộc UBND TP và Sở NN&PTNT.


Với diện tích hơn 5ha, HTX Hoàng Long ở Thanh Oai (Hà Nội) đã xây dựng một trang trại chăn nuôi lợn hiện đại bậc nhất Thủ đô. Ảnh: Công Đạt/VNP
 
Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế chuỗi cung ứng thịt lợn của HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Ảnh: Công Đạt/VNP


Các sản phẩm thịt lợn được phân loại sơ chế, chế biến... trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: Công Đạt/VNP

 
Đoàn công tác đã thăm trực tiếp mô hình chuỗi thịt lợn sinh học A-Z của HTX Hoàng Long từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến thịt lợn đều được làm chặt chẽ, quy củ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại khâu chăn nuôi, HTX đang áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap và áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo QCVN01-14:2010/BNNPTNT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện trại chăn nuôi an toàn sinh học được ban hành theo Thông tư số 04/2010/TT-BNNPTNT ngày 15/01/2010 của Bộ NN & PTNT. Tại khâu giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm, HTX Hoàng Long đã đầu tư được nhà máy giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói theo công nghệ của Đan Mạch với công suất giết mổ 50 con/giờ; với đầy đủ điều kiện sản xuất thịt mát, thịt cấp đông theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12429:2018 về thịt mát. Tại khâu tiêu thụ sản phẩm, mô hình chuỗi của HTX đã xây dựng được hệ thống phân phối qua 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại các quận nội thành Hà Nội, 30 bếp ăn Nhà trẻ mẫu giáo tại huyện Thanh Oai và một số chuỗi siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Hàng ngày, HTX đang cung cấp ra thị trường khoảng trên dưới 02 tấn thịt lợn mát và trên dưới 0,5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng thăm và kiểm tra chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi (trứng gà) của Công ty cổ phần Tiên Viên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Các sản phẩm chính của chuỗi hiện nay là trứng thương phẩm, gà thịt và gà giống 01 ngày tuổi.


Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi (trứng gà) của Công ty cổ phần Tiên Viên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).
Ảnh: Khánh Long/VNP



Khu sơ chế đóng gói sản phẩm trứng của Công ty Tiên Viên đạt công suất 200.000 quả/ngày. Ảnh: Khánh Long/VNP

 
Công ty Tiên Viên đã kết nối chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi khép kín cho trên 30 trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Chuẩn hoá được quy trình chăn nuôi trong toàn chuỗi giúp đảm bảo chất lượng và độ đồng đều của sản phẩm. Hạ tầng khu sơ chế, đóng gói sản phẩm trứng đã được hoàn thiện, công suất sản xuất đạt 200.000 quả/ngày. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Hàng tháng, Công ty Tiên Viên cung ứng cho thị trường trên 2.000.000 quả trứng, trên 2 tấn thịt gà thông qua khoảng 100 đối tác tiêu thụ sản phẩm là các công ty, siêu thị, nhà hàng trong và ngoài thành phố Hà Nội. Các sản phẩm của chuỗi đều đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm, với đầy đủ bao bì nhãn mác nhận diện và truy xuất được nguồn gốc theo quy định.

Công ty đang tạo ra công ăn việc làm ổn định cho hơn 30 người, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 6.500.000 đồng/người/tháng; 100% công nhân viên, người lao động của Công ty đều được tham gia đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Lao động.

Đoàn công tác đánh giá chung HTX Hoàng Long và Công ty Cp Tiên Viên về cơ bản đã thực hiện đầy đủ các nội dung của Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020./.

Thực hiện: Công Đạt, Khánh Long/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA