13/03/2018 06:48 GMT+7 Email Print Like 0

Khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đoàn đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.
(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Chiều 12/3, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Đoàn đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản do ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) dẫn đầu. 

Đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Phó Chủ tịch nước khẳng định hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng sâu rộng và toàn diện. Trong quan hệ kinh tế, Việt Nam luôn xem Nhật Bản là đối tác quan hệ hàng đầu và lâu dài. Nhật Bản là nước tài trợ nguồn vốn ODA hàng đầu cho Việt Nam, đồng thời là nước có đầu tư lớn vào Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản và JCCI trong việc tạo nên những thành tựu kinh tế giữa hai nước; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn khuyến khích và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt ưu tiên những ngành như công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao...

Thời gian tới, Phó Chủ tịch nước mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh tại Việt Nam. 

Theo Phó Chủ tịch nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, tận dụng lợi thế tương đồng văn hóa và cảnh quan thiên nhiên đẹp của hai nước; tăng cường hợp tác giáo dục. 

Bên cạnh đó, Việt Nam hy vọng có thêm nhiều cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm từ phía Nhật Bản trong nghiên cứu, sản xuất nông sản sạch có giá trị kinh tế cao.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) kỳ vọng thời gian tới mối quan hệ thương mại-kinh tế giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp hơn, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên khăng khít, doanh nghiệp hai nước được tạo điều kiện thuận lợi để chia sẻ những giá trị chung. Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong bối cảnh nền chính trị ổn định. Việt Nam còn là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, tay nghề cao. 

Ngoài ra, với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam là thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng. Hợp tác giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng phát triển. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không ngừng tăng và hiện Việt Nam đang trong số các quốc gia có số lượng du học sinh đứng đầu tại Nhật. 

Ông Yoichi Kobayashi hy vọng đây sẽ là nguồn nhân lực trẻ đóng góp cho lĩnh vực hợp tác liên kết giữa hai nước giai đoạn tiếp theo. 

Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục thông qua các buổi đối thoại định kỳ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm mở rộng hơn nữa giao lưu về thương mại, đầu tư giữa hai nước./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA