21/11/2020 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Khai trương Cổng Công khai y tế

Đại biểu thực hiện nghi thức công bố Cổng Công khai y tế. Ảnh: TTXVN phát
"Người dân có quyền được biết và giám sát các dịch vụ do ngành Y tế cung cấp" là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Lễ khai trương Cổng Công khai y tế, sáng 20/11 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Cổng Công khai y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…Thông qua Cổng Công khai y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc khai trương Cổng Công khai y tế mới là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành Y tế nỗ lực và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Hoàng Sơn cam kết tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế, hoàn thiện các tính năng của Cổng Công khai y tế, liên tục ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi; công nghệ blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, đảm bảo theo dõi lịch sử quá trình cập nhật; đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối để Cổng Công khai y tế hoạt động thực sự có hiệu quả.

Cổng Công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực gồm: Dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám và chữa bệnh, hành chính công.

Trong đó, lĩnh vực dược và mỹ phẩm thực hiện công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20/11, công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Lĩnh vực trang thiết bị y tế thực hiện công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20/11, công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

Lĩnh vực an toàn thực phẩm, công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này. Tính đến ngày 20/11, công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Lĩnh vực khám và chữa bệnh, công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Tính đến ngày 20/11, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Lĩnh vực hành chính công, công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế, tính tới ngày 20/11, có hơn 500 kết quả.

Các thông tin trên được tham chiếu từ các trang thông tin điện tử của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế vào Cổng Công khai y tế theo thời gian thực./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA