23/12/2015 07:30 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Khối MERCOSUR tại Paraguay

Lãnh đạo các nước thành viên MERCOSUR chụp ảnh chung tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 21/12, Hội nghị thượng đỉnh Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã diễn ra tại thủ đô Asuncion, Paraguay, với sự tham dự của 5 nguyên thủ quốc gia các nước thành viên, trừ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Horacio Cartes khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập khu vực để thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ông cũng kêu gọi chính phủ 6 quốc gia thành viên gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela, Paraguay và Bolivia tăng cường nguồn lực đảm bảo những yêu cầu cơ bản của người dân như giáo dục và y tế.

Tổng thống Cartes bày tỏ sau 25 năm thành lập với mục đích hội nhập sâu rộng nhưng MERCOSUR hiện còn ở rất xa với mục tiêu đề ra đó là thiết lập một thị trường chung, và còn xa hơn nữa với mục tiêu thành lập một khu vực tự do thương mại. Đây là những mục tiêu đã được đề ra khi khối ra đời vào năm 1991.

Theo ông, hiện các nước thành viên MERCOSUR vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong việc thực hiện tự do giao thông, bãi bỏ hàng rào thuế quan và đòi hỏi cũng như nhu cầu hội nhập của các dân tộc vẫn chưa được đáp ứng.

Tổng thống Paraguay bày tỏ lo ngại về mô hình hiện nay của khối bởi thiếu những cam kết mạnh mẽ đối với các nước có nền kinh tế nhỏ và khoảng cách kinh tế và xã hội giữa các quốc gia thành viên vẫn rất lớn.

Ông cũng kêu gọi tăng cường thể chế khu vực để thúc đẩy và xúc tiến việc thực hiện mục tiêu đề ra, đấu tranh chống đói nghèo và tăng cường công bằng xã hội.

Liên quan tới quá trình đàm phán thỏa thuận tự do thương mại giữa MERCOSUR và Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Cartes khẳng định khu vực đã sẵn sàng để đưa ra những đề xuất trao đổi và hiện tại chỉ chờ đối tác khẳng định thời gian thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định nền dân chủ tại khu vực đã được củng cố và điều này được thể hiện qua các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Argentina và Venezuela mới đây.

Bà nhấn mạnh mọi bất đồng phải được giải quyết bằng con đường hòa bình và tôn trọng nguyện vọng của người dân.

Về phần mình, Tổng thống Bolivia Evo Morales kêu gọi các nước thành viên tăng cường đoàn kết để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế, bảo vệ những thành quả xã hội đã đạt được, bảo đảm ổn định kinh tế và dân chủ.

Ông cảnh báo sự thao túng của đế quốc trong vấn đề giá cả hiện nay trên thế giới với mục đích thâu tóm nền kinh tế các nước đang phát triển và bị phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu.

Hơn 2.000 cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh cho hội nghị. Paraguay cũng đã trao chức chủ tịch luân phiên cho Uruguay.

MERCOSUR là liên minh kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng với gần 300 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên ở mức hơn 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD.

Từ khi ra đời tới nay, trao đổi thương mại giữa các nước thành viên tăng tới 12 lần./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA