31/01/2015 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi lần thứ 24

Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ các nước thành viên AU tại lễ khai mạc hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 30/1, Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 24 đã khai mạc tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), với chủ đề "Năm của Phát triển và Quyền lực cho phụ nữ hướng tới Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi."

Tại hội nghị kéo dài trong hai ngày 30-31/1 này, lãnh đạo 50 quốc gia thành viên châu Phi và các tổ chức quốc tế dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về việc trao quyền cho phụ nữ, tìm kiếm cách thức thúc đẩy phát triển bền vững, cũng như các biện pháp giải quyết các cuộc khủng hoảng trên khắp khu vực trong đó có sự trỗi dậy của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram và đại dịch Ebola.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazana Dlamini-Zuma khẳng định "chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là sự tàn bạo của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đối với người dân khu vực, là mối đe dọa chung đối với an toàn, an ninh và phát triển của toàn bộ châu lục. Hiện các thách thức này đã lan ra ngoài biên giới Nigeria và cần đến phản ứng chung, hiệu quả và quyết liệt."

Bà nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập các thể chế dân chủ, có trách nhiệm nhằm làm giảm các cuộc xung đột cũng như kích thích tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, bà Zuma còn cho rằng trong năm 2015, AU cần nâng tầm chương trình nghị sự về việc trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là dành sự chú ý cho các bé gái, theo đó, cần đảm bảo trẻ em gái phải được đi học và không bị kết hôn sớm. Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị cũng nhất trí cho rằng bình đẳng giới sẽ củng cố sự phát triển sự bền vững của châu Phi.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc lãnh đạo các nước châu Phi dành ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố, mất an ninh, đói nghèo và dịch bệnh Ebola nhằm đạt được hòa bình, an ninh và ổn định.

Cũng tại phiên khai mạc, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tiếp quản cương vị Chủ tịch AU, thay thế Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Abdel Aziz.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Hòa bình và An ninh AU đã kêu gọi các nước Cameroon, Chad, Niger, Nigeria và Benin triển khai 7.500 binh sỹ tham gia lực lượng đặc nhiệm chung nhằm đối phó với phiến quân Hồi giáo Boko Haram./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA