02/10/2017 09:35 GMT+7 Email Print Like 0

IS thừa nhận gây ra vụ đâm dao làm 2 phụ nữ thiệt mạng ở Marseille


Cảnh sát Pháp khống chế một nghi phạm tại hiện trường vụ tấn công ở Marseille ngày 1/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 1/10, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận gây ra vụ tấn công bằng dao khiến 2 phụ nữ thiệt mạng tại thành phố cảng Marseille​ của Pháp.

Bộ Nội vụ Pháp cũng nhận định vụ tấn công mang tính chất khủng bố song chưa đưa ra kết luận.

Tổ chức giám sát SITE dẫn một bản tin bằng tiếng Arab mà mạng tuyên truyền Amaq của IS tự nhận người thực hiện vụ tấn công bằng dao ở thành phố Marseille là "chiến binh" của tổ chức khủng bố này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb​ cho rằng vụ tấn công mang bản chất khủng bố, song vào thời điểm này, giới chức Pháp chưa thể đưa ra xác nhận chính thức về vụ việc.

Thị trưởng thành phố Marseille Jean-Claude Gaudin​ và lực lượng cảnh sát Pháp cũng cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố. Trước khi bị tiêu diệt, kẻ tấn công đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah Vĩ đại).

Trước đó, cảnh sát Pháp cho biết ngày 1/10, một đối tượng nam giới đã dùng dao tấn công người qua đường tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khiến 2 người thiệt mạng.

Các binh sỹ đi tuần tại khu vực đã nổ súng tiêu diệt đối tượng này ngay sau đó. Các công tố viên chống khủng bố của Pháp đã mở cuộc điều tra đối với vụ tấn công này.
 
Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11/2015 khi các phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại các quán bar, sân vận động và nhà hát Bataclan​ khiến 130 người thiệt mạng.

Chính phủ Pháp sau đó đã tiến hành Chiến dịch Sentinelle triển khai 7.000 binh sĩ trên cả nước để bảo vệ những khu vực có nguy cơ bị tấn công cao như các nút giao thông, điểm du lịch, cơ sở tôn giáo./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA